Viết tiếp truyền thống 'Đền ơn đáp nghĩa', 'Uống nước nhớ nguồn'

Thứ Năm, 27/07/2017 10:49  | PV

|

Mỗi năm, cứ đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên và gần 4 vạn viên chức Agribank lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ấy đã được các thế hệ người Agribank xây dựng, gìn giữ theo suốt chiều dài 30 năm trưởng thành và phát triển để tri ân những hy sinh, mất mát của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng cho độc lập, tự do của dân tộc.

Truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” được bồi đắp

Theo Bà Nguyễn Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Agribank khẳng định: “Là trụ cột của hệ thống Ngân hàng Việt Nam, Agribannk có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. Agribank luôn tăng cường giáo dục ý thức, trách nhiệm đến cán bộ viên chức và người lao động trong toàn hệ thống về tinh thần “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn”. Vượt lên trên ý thức và trách nhiệm là tình cảm chân thành của toàn thể cán bộ viên chức và người lao động Agribank trong hoạt động chia sẻ với cộng đồng. Đấy vừa là truyền thống và cũng là nét đẹp văn hóa của Agribank”.

Hàng năm thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, Hội đồng Thành viên và Ban Chấp hành Công đoàn Agribank; Công đoàn Agribank phát động phong trào thi đua và hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện công tác Xã hội - Từ thiện; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục ĐV-NLĐ thi đua lao động sáng tạo tích cực hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh hàng năm đã được Hội đồng thành viên Agribank phê duyệt; từ đó giúp công tác vận động thực hiện đóng góp các Quỹ Tình nghĩa, Quỹ xã hội – từ thiện được thuận lợi và đạt kết quả cao.Triển khai làm tốt công tác xã hội từ thiện, công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội theo đề án của Agribank, công đoàn cấp trên và các chương trình phát động của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội; thực hiện có hiệu quả việc sử dụng các quỹ từ thiện, quỹ tình nghĩa của hệ thống. Cán bộ viên chức Agribank đã tự nguyện ủng hộ nhiều ngày lương để phụng dưỡng trọn đời nhiều Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì nạn nhân chất độc màu da cam... Với nguồn đóng góp chủ yếu từ tiền lương của cán bộ viên chức và người lao động và Quỹ an sinh xã hội.

Bằng tâm nguyện và những việc làm thiết thực, Agribank chung tay cùng cộng đồng ủng hộ để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, ủng hộ đồng bào chiến sỹ bảo vệ biển đảo, tặng quà và sổ tiết kiệm cho các cựu thanh niên xung phong, thăm hỏi các cháu nạn nhân chất độc da cam, bảo trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...giúp đỡ các đối tượng chính sách, những gia đình hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần làm xoa dịu nỗi đau, sự mất mát do hậu quả chiến tranh để lại; thể hiện nét đẹp nhân nghĩa, thuỷ chung của cán bộ viên cức và người lao động Agribank. Dấu ấn nghĩa tình Agribank đã lan tỏa đến mọi miền từ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và trở thành một thương hiệu gần gũi trong lòng khách hàng và công chúng “ Ngân hàng vì cộng đồng”.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Năm 2017, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), để tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện Đền ơn đáp nghĩa, ngay từ những ngày đầu tháng 7, Agribank đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân các thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với đất nước. Mở đầu là chuyến hành trình của Đoàn thanh niên Agribank thăm các di tích lịch sử tại Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh và như dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9, nhà cố Tổng bí thư Lê Duẩn, địa đạo Vịnh Mốc thuộc xã Vĩnh Thạch, nhà đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà (làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) và Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, thăm viếng khu di tích Thanh niên xung phong và phần mộ của 10 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động hành trình về nguồn nhiều ý nghĩa của Đoàn thanh niên Agribank, Tiểu Ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên (TBCĐCTPTTN) Agribank khu vực TP.HCM tổ chức hành trình về thăm vùng đất cách mạng Chiến khu Đ, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, Đoàn đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng nhớ công lao to lớn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Sau lễ viếng, Đoàn đã đi thắp hương từng mộ phần liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Mã Đà, đến thăm di tích căn cứ khu ủy miền Đông Nam bộ - khu căn cứ địa lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng trên địa bàn chiến khu.

Bên cạnh hoạt động của đoàn thanh niên Agribank, Công đoàn Agribank đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình từ thiện xã hội, đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân ghi nhận. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, Công đoàn Agribank tổ chức nhiều chương trình từ thiện, với số tiền trên 8 tỷ đồng.

Agribank đã tổ chức các đoàn đên thăm, tặng quà thương bệnh binh tại 09 Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, người có công với cách mạng: Lạng Giang – Bắc Giang; Kim Bảng, Duy Tiên – Hà Nam; Sầm Sơn – Thanh Hóa; Long Đất – Bà Rịa Vũng Tàu; Thuận Thành – Bắc Ninh; Thanh Liêm – Hà Nam; Thái Bình, Phú Thọ với số tiền thăm hỏi đến 450.000.000VND; Tại buổi gặp mặt các thương bệnh binh, lãnh đạo công đoàn Agribank đã bầy tỏ những tình cảm, lòng biết ơn và tri ân sâu sắc tới các đồng chí thương, bệnh binh đang điều trị tại các Trung tâm, chia sẻ và khâm phục nghị lực, ý chí phi thường, niềm tin mãnh liệt của các thương bệnh binh mong các đồng chí tiếp tục sống vui, sống khỏe, là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau.

Phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng cũng là một nghĩa cử cao đẹp mà Agribank đã thực thi trong những năm qua. Năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, Agribank tiếp tục xây nhà tình nghĩa, tiếp nhận và phụng dưỡng suốt đời các Mẹ Việt Nam anh hùng tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa, Hải Dương… Đặc biệt Công đoàn Agribank cũng đã trích quỹ từ thiện, tặng quà cho 782 Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình Liệt sỹ có con là cán bộ Agribank, thương binh là đoàn viên, người lao động trong toàn hệ thống.

Trong thời gian tới, Agribank cùng toàn thể cán bộ viên chức và người lao động sẽ luôn giữ vững và phát huy truyền thống, cùng nhân dân cả nước chung tay góp sức nhằm tri ân, xoa dịu những nỗi đau mát mát của chiến tranh, giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm, những mảnh đời bất hạnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người; thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Cũng trong chuỗi sự kiện kỷ niêm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Agribank vinh dự được tài trợ chương trình Cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam diễn ra tối 26/7. Với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chương trình diễn ra tại 4 điểm cầu gồm: Khu du di tích lịch sử Quốc gia 27/7, xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội; Thành cổ Quảng Trị và Đền tưởng niệm Bến Dược, Củ Chi, TP.HCM. Cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam đã mang tới cho người xem những cảm xúc bồi hồi, xúc động về sự hy sinh anh dũng của những người con đất mẹ Việt Nam.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang