Tôn Hoa Sen rút khỏi dự án thép 10 tỷ USD ở Ninh Thuận

Thứ Ba, 28/07/2020 15:44

|

(CAO) Từng thể hiện quyết tâm rất lớn để thực hiện dự án xây dựng nhà máy luyện thép Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận) với số vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD nhưng sau 4 năm, Tập đoàn Hoa Sen đã quyết định rút lui khỏi siêu dự án này.

Ngày 27-7, Tập đoàn Hoa Sen thông báo chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại các Công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Đây là hai công ty được giao làm chủ đầu tư dự án cảng biển tổng hợp Cà Ná và hạ tầng KCN Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen của vị doanh nhân Lê Phước Vũ nắm giữ 100% cổ phần.

Trong thông báo được phát đi vào chiều 27-7, Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen cho biết sẽ giao Chủ tịch và phó chủ tịch làm việc với các đối tác để xúc tiến việc chuyển nhượng, trước mắt tập trung vào những đối tác có năng lực tài chính và đang triển khai các dự án tại Ninh Thuận. Giá trị chuyển nhượng được ban lãnh đạo thống nhất không thấp hơn chi phí thực tế đã góp vốn.

Tập đoàn Hoa Sen quyết định rút lui khỏi siêu dự án thép Cà Ná 

Ngoài ra, Tập đoàn Hoa Sen cũng tiến hành giải thể 4 doanh nghiệp khác được thành lập để triển khai các dự án liên quan đến thép Cà Ná bao gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư Khu Liên hợp Luyện Cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.

Tập đoàn Hoa Sen cho biết lý do quyết định rút khỏi dự án là "trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi tập đoàn xúc tiến đầu tư". Đồng thời, Tập đoàn Hoa Sen cũng đã có điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án theo hướng mới.

Dự án thép Cà Ná từng được ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết có tổng vốn đầu tư khoảng hơn 10 tỷ USD với kỳ vọng sản xuất 16 triệu tấn thép mỗi năm. Tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 bàn về dự án Cà Ná - Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ từng gây sốc khi tuyên bố "ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?".

Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự quan ngại của nhiều chuyên gia và dư luận vì nguy cơ tác động xấu đến môi trường. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tạm dừng dự án để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghiệp và thiết bị.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang