Làm rõ vụ người dân ghi thêm tên vào giấy tờ mua bán đất

Thứ Tư, 30/12/2015 15:44  | P.V

|

Báo điện tử Công an TP.Hồ Chí Minh ngày 17-10-2015 có đăng bài viết với tựa đề “Khó hiểu trình tự thủ tục thu hồi đất của các hộ dân ở huyện Đam Rông” của 2 tác giả Kim Đồng – Nhật Trường, phản ánh về những thắc mắc, quyền lợi được bồi thường, cấp đất tái định cư (TĐC) tại chỗ của hai hộ dân là các ông: Từ Minh Tuấn (SN 1964, trú thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà), Vũ Đình Thuận (SN 1970, trú thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông) tại dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) Tây Nam ở thị trấn Bằng Lăng, huyện Đam Rông – Lâm Đồng

Sau khi báo đăng, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đam Rông có văn bản phúc đáp về nội dung bài viết trên, gửi đến tòa soạn báo Công an TP.HCM. Chúng tôi xin thông tin để rộng đường dư luận.

- Ảnh:

UBND huyện Đam Rông khẳng định:

1. Không thu hồi đất của ông Vũ Đình Thuận. Tại văn bản báo cáo số 165, ngày 19-11-2013, Công an huyện Đam Rông khẳng định: chữ ký và tên ông Vũ Đình Thuận trong giấy mua bán đất (cùng với ông Từ Minh Tuấn) là phần chữ viết thêm, ghi sau thời điểm ông Tuấn lập giấy tờ mua bán đất với ông Nguyễn Lía (người bán đất) và được chính quyền địa phương xác nhận vào ngày 28-8-2003. Bản thân ông Nguyễn Lía cũng thừa nhận việc này.

Vì lẽ đó, UBND huyện Đam Rông đã từ chối yêu cầu của ông Thuận; đã cấp một lô đất ở với diện tích 336m2, lô biệt lập – E6 tại khu dân cư Tây Nam thuộc khu quy hoạch thị trấn Bằng Lăng cho ông Tuấn để sử dụng vào mục đích đất ở. Không cấp đất TĐC tại chỗ cho ông Tuấn vì chiếu theo Luật đất đai, đất của ông Tuấn là đất nông nghiệp, không có đất ở, nhà cửa vật kiến trúc trên đất… không thuộc diện được ưu tiên TĐC hoặc TĐC tại chỗ. Theo Khoản 2, Điều 40, Quyết định 32/2010 của UBND tỉnh lâm Đồng: diện tích đất nông nghiệp của ông Tuấn bị thu hồi trên 1.000m2 nên ông Tuấn được hưởng chính sách giao đất ở.

Còn hộ gia đình ông Thuận không có đất bị thu hồi tại khu vực này nên UBND huyện không công nhận yêu cầu bồi thường với thửa đất số 263, không bố trí đất TĐC cho ông Thuận là đúng quy định pháp luật.

Việc ông Thuận có giấy ủy quyền của ông Tuấn rồi làm nhà tạm trên mảnh đất có quyết định thu hồi (của ông Tuấn) là trái pháp luật, UBND huyện Đam Rông yêu cầu ông Tuấn tự tháo dỡ đã 3 lần, nhưng ông Tuấn không tự giác chấp hành nên sẽ có biện pháp cưỡng chế.

2. Về việc bán đấu giá 1 lô đất cho bà Nguyễn Thị Hương (nguyên Phó chánh văn phòng UBND huyện Đam Rông): bà Hương trúng đấu giá mua diện tích đất 120m2, với giá gần 200 triệu đồng theo đúng trình tự thủ tục pháp luật. Không thể nói lấy đất của 2 ông Tuấn, Thuận.

Trước đó, ngày 30-9-2013, UBND huyện Đam Rông đã có quyết định giải quyết sự việc - trả lời đơn thư khiếu nại của ông Vũ Đình Thuận với các nội dung như trên. Không chấp nhận, ông Thuận đã khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện đến Tòa án huyện Đam Rông.

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ, ngày 25-12-2014, cấp sơ thẩm mở phiên tòa xét xử, đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Thuận cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Tuấn. Ông Thuận tiếp tục kháng cáo đến TAND tỉnh Lâm Đồng. Tòa án triệu tập, nhưng bên khởi kiện vắng mặt nhiều lần nên cấp phúc thẩm đã ra quyết định đình chỉ xét xử. Bản án hành chính sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang