Không có điện, học sinh thôn Gò Tranh phải học bài bằng đèn pin

Chủ Nhật, 21/10/2018 15:07

|

(CAO) Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Gò Tranh (xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong cảnh khó khăn, bất tiện vì không có điện lưới quốc gia để sinh hoạt cuộc sống và sản xuất.

Những năm qua, để có điện thắp sáng, các hộ dân trong thôn Gò Tranh, xã Long Sơn (huyện Minh Long) đều phải tiết kiệm tiền mua tua bin nước về đặt ở con suối trong thôn để phát điện. Mặc dù vậy, nguồn điện này cũng chỉ sử dụng mỗi năm được 6 tháng. Đến mùa khô hay mùa lũ thì tất cả mọi người trong thôn chỉ sinh hoạt bên những chiếc đèn dầu, bếp lửa;...

Nhiều hộ dân ở Gò Tranh lắp tua bin nước ở suối để phát điện

Theo tìm hiểu chúng tôi, thôn Gò Tranh được chia thành 3 xóm, gồm: xóm Gò Tranh Giữa, xóm Gò Tranh Trên và xóm Gò Nay. Toàn thôn có khoảng 113 hộ dân và 487 nhân khẩu, đa số là người dân tộc H’re sinh sống. Hiện nay, chỉ xóm Gò Nay có điện lưới thắp sáng. Còn xóm Gò Tranh Trên và xóm Gò Tranh Giữa có khoảng 35 hộ dân với khoảng hơn 100 nhân khẩu cho đến giờ, bà con vẫn chưa sử dụng được điện lưới quốc gia.

Trong căn nhà của bà Đinh Thị Tri (44 tuổi, xóm Gò Tranh Giữa), ngoài 2 chiếc bóng đèn chiếu sáng công suất nhỏ nhưng đã lâu không hoạt động thì không còn có thêm bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào khác.

Bà Tri nói: “Không điện nên những thiết bị điện tử, những đồ dùng hiện đại cũng trở nên xa vời với người dân ở đây. Nếu có mua về cũng không thể dùng được vì điện từ tua bin nước rất yếu. Nhà tôi cũng có mua một chiếc điện thoại di động cũ để dùng nhưng mỗi lần hết pin phải chạy xuống nhà người quen ở xóm khác để xạc nhờ”.

Theo bà Tri, cả làng ai cũng mong muốn có điện lưới quốc gia để được sử dụng các đồ đạc bằng điện và muốn sản xuất làm ăn phát triển kinh tế. Thế nhưng, bà con không biết đến bao giờ mới được sử dụng điện lưới quốc gia. Đến lúc đó, mấy đứa nhỏ trong thôn không phải học bài bằng đèn pin nữa. Chứ hiện nay, vì không có điện nên buổi tối không biết làm gì, cứ đến khoảng hơn 7 giờ là mọi người đều đã đi ngủ cả.

Các em nhỏ ở thôn Gò Tranh dùng đèn phin để ngồi học bài.

Trược sự việc này, ông Đinh Giúp, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, chính quyền xã cũng đã kiến nghị lên cấp trên để kéo điện lên tới xóm Gò Tranh Giữa và xóm Gò Tranh Trên nhưng vấn đề lớn nhất vẫn là về kinh phí. Trước mắt, xã đã kiến nghị và đã được Hội đồng nhân dân huyện thống nhất qua năm 2019 sẽ đầu tư xây dựng đường bê tông để người dân đi lại thuận lợi hơn.

Còn việc kéo điện lưới quốc gia thì sẽ đưa vào kế hoạch và tiếp tục đề xuất đến khi nào có vốn thì mới có thể triển khai đầu tư. Chính quyền địa phương cũng chỉ có thể giúp đỡ bằng cách hỗ trợ mua máy phát điện tua bin nước để người dân dùng tạm, đồng thời Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức lên thăm hỏi, sửa chữa máy móc cho bà con.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang