UBND Q.Thủ Đức nói gì về dự án bị dân tố cáo lấp rạch Cầu Dừa?

Thứ Ba, 27/08/2019 09:55

|

(CAO) Liên quan đến vụ dự án Thăng Long Home - Hưng Phú (P.Tam Phú, Q. Thủ Đức, TPHCM) san lấp gần hết rạch Cầu Dừa khiến người dân bị ngập nặng, UBND Q.Thủ Đức đã có thông tin phản hồi cho biết sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc san lấp và nắn chỉnh rạch Cầu Dừa để đảm bảo tiêu thoát nước cho người dân.

Trước đó vào ngày 12-8-2019, Báo CATP đã có bài viết phản ánh con rạch Cầu Dừa vốn là tuyến thoát nước chính cho cả một khu vực rộng lớn của P. Tam Phú, Q.Thủ Đức, bị dự án Thăng Long Home – Hưng Phú do Công ty Cổ phần Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư, san lấp gần như xóa sổ khiến người dân xung quanh dự án này phải sống trong cảnh ngập lụt.

Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú bị người dân tố lấp rạch Cầu Dừa

Sau khi Báo CATP phản ánh, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức đã ký công văn số 1541/UBND-QLĐT gửi Báo Công an TP.HCM phản hồi và cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, dự án khu nhà ở Hưng Phú đã được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 theo quyết định 5499/QĐ-UBND ngày 29-9-2010 của UBND Q.Thủ Đức. Chủ đầu tư đã khởi công san lấp và xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án vào đầu năm 2017.

Ông Trần Văn Dũng xác nhận trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thực hiện san lấp thu hẹp một phần rạch Cầu Dừa đoạn tiếp giáp các hộ dân hẻm 55 đường Cây Keo (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) để chỉnh tuyến rạch theo thỏa thuận của Sở GTVT tại văn bản số 4721/SGTVT-CTN ngày 13-8-2010.

Tuy nhiên, việc thi công của chủ đầu tư không đảm bảo, không có giải pháp dẫn dòng và tiêu thoát nước, gây ngập úng cho khu vực các hộ dân hẻm 55 đường Cây Keo.

Công văn phản hồi Báo Công an TP.HCM của UBND Q.Thủ Đức

Qua phản ánh của các hộ dân, UBND Q.Thủ Đức đã chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với Sở GTVT, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP, đội thanh tra địa bàn Q.Thủ Đức kiểm tra thực tế và làm việc với chủ đầu tư để xử lý việc thi công gây ngập úng cho các khu vực lân cận.

Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư phải thi công hoàn thiện các hạng mục hồ điều tiết, cống hộp 2m x 2m và tuyến kênh hạ nguồn để thoát ra rạch Ông Bông trước khi thực hiện việc dẫn dòng nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa.

UBND Q.Thủ Đức cũng cho biết đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dự án ngưng ngay việc san lấp rạch Cầu Dừa, đồng thời nạo vét trả lạ hiện trạng tuyến rạch để đảm bảo việc tiêu thoát nước.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư nạo vét không đảm bảo hiện trạng ban đầu. Đồng thời trong quá trình thi công, khi trời mưa cát san lấp bồi lắng lòng rạch làm ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước của rạch Cầu Dừa”, ông Dũng nêu trong công văn phản hồi.

Liên quan đến các kiến nghị của các hộ dân, ông Dũng cho biết quận đã chỉ đạo UBND P.Tam Phú tổ chức họp dân vào các ngày 17-11-2018 và 12-8-2019 để thông tin và giải thích về việc thi công dự án. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn không đồng thuận với việc nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa theo thỏa thuận của Sở GTVT tại văn bản số 4721/SGTVT ký ngày 13-8-2010.

Việc lấp rạch khiến người dân khổ sở vì bị ngập lụt

“UBND Q. Thủ Đức sẽ tổng hợp, kiến nghị Sở GTVT, Sở Xây dựng xem xét việc san lấp và nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước và không gây ngập úng cho khu vực. Sau khi các sở ngành có ý kiến, UBND Q.Thủ Đức sẽ thông tin cho các hộ dân được rõ”, ông Dũng nêu.

Trong khi đó, các hộ dân ở hẻm 55 đường Cây Keo (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) tỏ ra bức xúc trước việc cơ quan chức năng cấp phép lấp rạch nhưng không lấy ý kiến của người dân, chưa đánh giá đúng tác động môi trường của việc lấp con rạch hiện hữu khiến người dân xung quanh phải sống trong cảnh ngập lụt rất khổ sở.

Theo nguyện vọng của người dân, rạch Cầu Dừa là con rạch tự nhiên nên đề nghị cơ quan chức năng giữ nguyên hiện trạng ban đầu để đảm bảo việc tiêu thoát nước.

Dân khốn khổ vì thi công dự án lấp rạch Cầu Dừa
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang