Bộ Tư pháp sẽ rà soát, đề nghị sửa đổi Điều 292, Bộ Luật Hình sự năm 2015

Thứ Tư, 20/07/2016 11:28  | Thanh Hoà

|

(CAO) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp về Điều 292, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đã đề nghị Bộ Tư pháp rà soát lại Điều 292, Bộ Luật Hình sự năm 2015 (BLHS) - tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, đặc biệt là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”, vì cho rằng quy định này có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích, thậm chí là “rào cản” đối với sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đây cũng là ý kiến của các phóng viên tại cuộc họp báo về việc lùi hiệu lực của BLHS năm 2015 và 3 đạo luật liên quan.

Ông Trần Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi nhận được các kiến nghị trên, Bộ Tư pháp đã khẩn trương nghiên cứu, rà soát các điều luật liên quan. Bộ này cho rằng, điều luật được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đápp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng internet để phạm tội trong thời gian vừa qua và đã được lấy ý kiến của các Bộ, ngành hữu quan.

Hình minh họa

Ông Dũng cũng giải thích mục đích của quy định là nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh, trong đó có kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng internet đúng pháp luật; răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này. Do đó, BLHS năm 2015 đã bổ sung Điều 292 để xử lý đối với một trong các hành vi: kinh doanh vàng trên tài khoản; sàn giao dịch thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán; trò chơi điện tử trên mạng và các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 1 Điều 292 thì chỉ sử lý hình sự về tội này trong trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên. Dưới mức này thì sẽ xử lý bằng hình thức khác. Với kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Dũng cho rằng, đề xuất này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc trên cơ sở tham khảo của các Bộ, ngành, nhất là cơ quan thực thi pháp luật để không cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp để trao đổi, thảo luận kỹ vấn đề này trước khi trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang