Chương trình đối tác Thái Bình Dương đến Việt Nam:

Cùng nhau hợp tác, ưu tiên hàng đầu cho ứng phó thảm họa

Thứ Sáu, 15/07/2016 17:12  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều 15-7, lễ đón chính thức Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) diễn ra tại cảng Tiên Sa - Đà Nẵng - Việt Nam. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, với sự tham gia của Tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu Hải quân Nhật bản, JSDS Shimokita (LST-4002).

Năm nay, Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng sẽ tham gia. Đây là lần thứ 7 trong vòng 11 năm sự kiện này đã diễn ra tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tàu Hải quân Nhật Bản, JSDS Shimokita (LST-4002) cập cảng Tiên Sa

Tham dự các sự kiện năm nay có đại diện của nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Úc, Canada, Indonesia, Nhật bản, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Timor Leste, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam, với mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia khu vực.

Trong thời gian ở Việt Nam, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ làm việc trực tiếp cùng các các bộ y tế dân sự Việt Nam, chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, tham gia vào các dự án xây dựng dân sự, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y trên tàu bệnh viện Khánh Hòa, cũng như tham gia vào các hoạt động cộng đồng, giao lưu văn hóa thể thao,…

Tàu bệnh viện PP16 tham gia các hoạt động nhân đạo, khám chữa bệnh miễn phí
Lễ đón đoàn

Thiếu tá Jason Dao, sĩ quan Mỹ phụ trách địa bàn Việt Nam, cho rằng chương trình đa quốc gia năm nay sẽ mở rộng thêm cơ hội đào tạo và hợp tác so với năm trước: “Phạm vi của phái đoàn nhiệm vụ năm nay hơi khác so với các năm trước đây. Trong khi PP16 tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), các dự án về y tế, xây dựng và quan hệ cộng đồng, thì phái đoàn năm nay còn có tàu Nhật Bản Shimokita và Tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam”.

Nhằm tiếp tục tăng cường năng lực ứng phó và xử lý khủng hoảng như PP15, đội ngũ cán bộ PP16 và đội ngũ cán bộ phía Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo 7 ngày về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), kết thúc bằng một cuộc diễn tập xử lý khủng hoảng.

- Ảnh:
Chụp ảnh lưu niệm

Nội dung cuộc diễn tập bao gồm: công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa, ứng phó ở mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm và cứu trợ hàng hải. Ngoài ra, các đối tác Việt Nam, cùng với Hải quân Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ tham gia hoàn thiện việc nâng cấp Trường tiểu học Hòa Phú, Trạm Y tế Chính Gián, Trường Mầm non Rạng Đông và Trường Chuyên biệt Tương Lai. Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ biểu diễn tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông, và cán bộ PP16 sẽ tham gia đào tạo kỹ năng cứu hộ và giảng dạy các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cộng đồng tại Đà Nẵng.

Lực lượng thiện chiến ứng phó thảm họa

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết: “PP16 là một ví dụ cụ thể cho các hoạt động mang lại lợi ích chung mà Tổng thống Obama đã thảo luận trong chuyến thăm của ông hồi tháng 5. PP16 xây dựng niềm tin và minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam và khu vực. Chúng tôi mong muốn giúp đỡ Việt Nam thành công và chúng tôi sẽ ở lại đây lâu dài. Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tích cực, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực”.

Tại buổi họp báo ngay sau buổi đón, đại tá Tom Williams, Chỉ huy trưởng đoàn PP16 nhấn mạnh, trong chuyến đi lần này, ngoài việc hỗ trợ đa phương thì việc diễn tập ứng phó thảm họa được ưu tiên hàng đầu. Đà Nẵng- Việt Nam có kinh nghiệm trong việc ứng phó thảm họa, nên đây là cơ hội để các bên học hỏi lẫn nhau trong ứng phó thảm họa thiên nhiên.

Tàu Hải quân Nhật bản, JSDS Shimokita (LST-4002) với trang thiết bị hiện đại. Ca nô nằm trên tàu sẵn sàng tham gia ứng phó thảm họa

“Chương trình ứng phó thảm họa có tầm cỡ lớn từ cấp Chính phủ và cộng đồng quốc tế, nếu có thảm họa ở một nơi nào trên thế giới thì có sự phối hợp của cơ quan Liên Hiệp quốc, các chính phủ và cộng đồng quốc tế cùng chung tay. Trong chương trình ứng phó có nhiều vấn đề, trong đó đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo đời sống yên bình cho người dân là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, được diễn tập nhiều thì sau này nếu có xảy ra trong thực tế thì chúng ta dễ dàng thực hiện hơn”, đại tá Tom Williams nhấn mạnh.

Được biết, ngày 28-7-2016 đoàn rời Việt Nam, Chương trình PP 16 sẽ tiếp tục đến Malaysia và Indonesia.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang