Hủy tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh

Thứ Sáu, 15/07/2016 12:01

|

(CAO) Sáng 15-7, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thống nhất không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang).

Sáng 15-7, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp Phiên lần thứ bảy dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân.

Hội đồng bầu cử quốc gia đã xem xét, biểu quyết về tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, căn cứ kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xác nhận tư cách của người trúng cử và cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa 14 cho người trúng cử và báo cáo kết quả này tại phiên họp thứ nhất Quốc hội khóa 14.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết quá trình xem xét xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội, có một trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang được cơ quan chức năng xem xét xử lý do có dấu hiệu sai phạm.

Ngay sau đó, các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử.

Tất cả thành viên của Hội đồng có mặt trong phiên họp sáng nay đã đã bỏ phiếu tán thành việc không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang). Như vậy, Quốc hội khóa 14 có 495 đại biểu đủ tư cách.

Trước đó, ngày 11-7, Ủy ban Kiểm tra TƯ đã xem xét và kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư:

- Chỉ đạo Ban Tổ chức TƯ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ.

- Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu QH khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ủy ban Kiểm tra TƯ kiến nghị không công nhận tư cách đại biểu QH khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang