Sau vụ cháy tại Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông:

Chuyên gia khuyến cáo về các triệu chứng của nhiễm độc thủy ngân

Thứ Sáu, 30/08/2019 16:40

|

(CAO) Sau vụ cháy, hiện đã có 10 phóng viên tác nghiệp tại đám cháy và hai người dân sinh sống trong khu vực gần đám cháy đến Trung tâm Chống độc để xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân.

Trước những lo lắng của người dân về nhiễm độc thủy ngân sau đám chạy tại Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông vào tối 28/8, chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai đã gặp mặt báo chí thông tin về triệu chứng nhiễm độc thủy ngân, sau khi có nhiều người đến Bệnh viện xét nghiệm do lo sợ nhiễm độc thủy ngân.

Sau vụ cháy đêm 28/8 xảy ra tại Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, hiện đã có 10 phóng viên tác nghiệp tại đám cháy và hai người dân sinh sống trong khu vực gần đám cháy đến Trung tâm Chống độc để xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, đa số bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu… Tuy nhiên, qua thăm khám lâm sàng, các bệnh nhân vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu gì đặc biệt.

“Hiện các bác sỹ đang tích cực tiến hành xét nghiệm máu. Đây là xét nghiệm khó, mất thời gian để có thể xác định chính xác. Đến thời điểm này, sức khỏe các bệnh nhân đến khám vẫn ổn định, cho nên cần chờ kết quả mới có thông tin đánh giá tiếp”, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết.

Theo Bác sỹ Nguyên, nguy cơ ngộ độc lớn nhất là khi đang xảy ra đám cháy với nhiệt độ nóng cao, nếu người dân hít phải khói, trong khói có thể chứa nhiều chất kích ứng đường hô hấp, khí CO gây ngộ độc. Tuy nhiên, hiện nay các thông tin về ngộ độc thủy ngân sau đám cháy hiện mới chỉ là suy luận chứ chưa có thông tin chính thức từ các đơn vị chuyên môn.

Bác sỹ Nguyên khuyến cáo, những người có nguy cơ cao như ở gần đám cháy, tiếp xúc ở đám cháy lâu, những người có biểu hiện bất thường như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, tức ngực, nôn mửa, choáng váng, tê chân tay... nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Những người ở xa khu vực cháy, không tiếp xúc gần với hiện trường vụ cháy, không nhất thiết phải đến bệnh viện xét nghiệm gây tốn kém chi phí không cần thiết.

Các biểu hiện ngộ độc thủy ngân tức thời có triệu chứng như sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn là phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Tuy nhiên, theo chuyên gia chống độc, trong môi trường cháy còn có các khí độc khác có thể gây ngộ độc với triệu chứng tương tự nhau nên người dân cần bình tĩnh.

Hiện nay, ngộ độc thủy ngân không có cách thải độc tự nhiên hay thải độc tại nhà. Người dân cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị thải độc kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Cơ quan chức năng đã tiến hành quan trắc, đo và lấy mẫu không khí xung quanh khu vực hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Lấy mẫu tại hiện trường vụ cháy để phân tích, xét nghiệm

Cùng ngày, đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và ghi nhận số liệu tại hiện trường để phân tích.

Theo Chi Cục bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong quá trình cháy đã có khói bụi kèm theo phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác lan tỏa trong không khí. Tuy nhiên, việc xác định được có hay không các chất gây hại sức khỏe con người, phía Chi cục phải lấy mẫu, đo đạc mới cho kết quả của mức độ ảnh hưởng. Trong khi chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng, đề nghị người dân không đồn thổi, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị UBND TP.Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc; đồng thời giao Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường.

Theo đó, Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó, Tổng cục sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp cho người dân.

Đại diện một Công ty nước sạch cho biết, về nước sạch sẽ khó có thể bị nhiễm thủy ngân, vì tuyến đường ống được thiết kế ngầm dưới đất, lại không có rò rỉ đường ống. Hiện phía Công ty nước sạch Hà Nội đang cắt cử cán bộ rà soát kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố từ vụ cháy nếu có.

Trước đó, UBND phường Hạ Đình phát đi Văn bản số 112/TB - UBND ngày 29/8/2019 thông báo sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe dân cư trên địa bàn và khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m cần được tiêu hủy, đồng thời sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Tuy nhiên văn bản này sau đó đã bị thu hồi do ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

Vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông thiệt hại 150 tỉ đồng
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang