Công an TP.HCM: 'Giới hạn giữa thực hiện tốt nhiệm vụ và vượt quá quyền hạn rất mong manh'

Thứ Bảy, 01/10/2016 17:47

|

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng Phòng Tham mưu công an TP HCM cho hay: "Giới hạn giữa thực hiện tốt nhiệm vụ và làm quá trách nhiệm, quyền hạn rất là mong manh...".

Liên quan đến sự việc "Công an nắm tóc, kéo lê người bán hàng rong ở Sài Gòn chảy máu bê bết", Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an TP.HCM đã có chia sẻ về văn hóa ứng xử của chiến sĩ Công an hiện nay khi thi hành pháp luật.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho hay, trong vụ việc chiến sĩ công an kéo lê người bán hàng rong ở trên phố Sài Gòn, người chiến sĩ công an đó đã có những vi phạm, ứng xử sai hoàn toàn khi có những hành vi như vậy.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng Tham mưu công an TP. HCM

Theo ông Quang, hiện nay lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự xã hội ở địa phương thường xuyên phải làm các công việc cưỡng chế, dẹp bỏ nạn hàng rong lấn chiếm lề đường, đây cũng là thách thức với lực lượng này.

Ông Quang nói rõ: "Thách thức ở đây là giới hạn mong manh giữa thực hiện tốt nhiệm vụ và làm quá trách nhiệm, quyền hạn. Trong xã hội chúng ta hiện nay, ý thức của người dân về thượng tôn pháp luật còn hạn chế, nhiều người có hành vi chống người thi hành công vụ, khiêu khích, không tôn trọng người đang thi hành công vụ đòi hỏi những người thi hành công vụ phải bản lĩnh nếu không biết kiềm chế, không xử lý tốt thì cũng sai luôn".

Vụ xô xát tại Hồ Con Rùa tối 29-9: Tạm đình chỉ thiếu úy Bùi Xuân Hải
 

Theo ông Quang, người chiến sĩ công an kéo lê chị bán hàng rong là một hành vi sai. Một phần vì người chiến sĩ này quá bức xúc. "Cũng giống như mọi người, nói chuyện với nhau bình thường thì không sao nhưng khi bị chửi cha, mắng mẹ thì ai cũng sẽ bắt đầu nổi nóng lên, không còn biết mình là Công an hay ai nữa. Vì mất bình tĩnh nên mới dẫn tới tình trạng như trên", đại tá chia sẻ.

Ông Quang cho rằng, những chiến sĩ trên mặc đồ cảnh sát, đại diện cho người thực thi pháp luật thì anh phải có cái đầu lạnh, khách quan và bình tĩnh xử lý tình huống. Dù người dân có vi phạm đến đâu, người chiến sĩ Công an nhân dân mà hành động như vậy là không đúng. Ngược lại, người dân cũng phải thượng tôn pháp luật khi có những vấn đề liên quan đến cưỡng chế.

Sau khi sự việc xảy ra Ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Công an Q.3 tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ vi phạm để tiếp tục có hướng xử lý.

Bình luận (1)

Cũng không ít trường hợp cố tình khiêu khích công an để lợi dụng lấy hình ảnh phản cảm rồi lấy đó để nói xấu chế độ.Để phòng ngừa việc này tôi nghĩ không riêng gì công an mà tất cả cơ quan công quyền phải cẩn trọng để giữ cho hình ảnh không bị Phai mờ.

lesy - Chủ Nhật, 02/10/2016, 13:35 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang