Đưa tin sai lệch về Covid-19, Facebooker có tiếng bị mời làm việc

Thứ Sáu, 27/03/2020 17:24

|

(CAO) Thông tin “nóng” về tình hình dịch bệnh Covid - 19 được Facebooker này thu thập từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã mời Facebooker Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) lên làm việc để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Facebooker Đ.N.Q tại cơ quan công an

Ông Q. được coi là một “KOL” nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook.

Theo cơ quan công an, từ tháng 2/2020 đến nay, Facebook Đ.N.Q đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Do tin của Facebooker này thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận nên trang Facebook này đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, ông Đ.N.Q khai nhận đã thu thập thông tin “nóng” về tình hình dịch bệnh Covid - 19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sứa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành tin thất thiệt.

Đáng chú ý, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid - 19 hoặc cần đưa vào diện cách ly đã làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lượng thực gây mất an ninh trật tự.

Đ.N.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại Việt Nam.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan.

Cơ quan này cũng tiếp tục phối hợp công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tải tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang