Khởi tố vụ chôn hàng trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa trong trang trại

Thứ Ba, 02/08/2016 19:36  | Văn Tình

|

(CAO) “Sau khi khởi tố, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá, sớm hoàn tất đưa vụ án ra xử lý nghiêm trước pháp luật”, Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết.

Lúc 14 giờ chiều 2-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ việc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp bùn thải trái phép có nguồn gốc từ xưởng xử lý nước thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn phường Kỳ Trinh, phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tại buổi công bố, Đại tá Bùi Đình Quang – Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh, cho biết qua quá trình điều tra theo dõi, ngày 11-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp với một số cơ quan chức năng phát hiện và bắt quả tang đối tượng Lê Trung Thành (SN 1988, trú phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) đang điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh. Số chất thải này là bùn thải có nguồn gốc từ xưởng xử lý nước thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Đại tá Bùi Đình Quang – Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự

Quá trình điều tra, Công an Hà Tĩnh xác định Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã sai phạm khi không được cấp phép xử lý nguồn chất thải nguy hại nhưng vẫn ký hợp đồng xử lý chất thải của Formosa. Theo đó, Formosa ký hợp đồng xử lý chất thải với một công ty không đủ chức năng như Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh là sai quy định. Ngoài ra, việc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, chôn lấp chất thải nguy hại cũng trái với quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 13-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn công tác vào phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, hướng dẫn xử lý, giải quyết vụ việc. Quá trình làm việc, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành khảo sát thực tế tại các điểm phát hiện chôn lấp chất thải trái phép ở đồi Con Trò (phường Kỳ Trinh), Công viên cây xanh và bãi rác Kỳ Tân.

Đoàn công tác đã yêu cầu Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh phải thu gom, đóng gói toàn bộ lượng chất thải trái phép và phối hợp với các đơn vị có chức năng vận chuyển về xử lý chất thải tổng cộng là hơn 390 tấn gồm cả đất và đá. Số chất thải này được niêm phong, chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải của Công ty TNHH Một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh và được giám sát chặt chẽ.

Hàng trăm tấn chất thải nguy hại được chôn lấp trong trang trại tại phường Kỳ Trinh

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất, mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải (gồm 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan, 3 mẫu nước suối trong khu vực).

Đến ngày 1-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy: trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Theo quy định khoản 2, điều 85 của Luật Bảo vệ môi trường: “Chất thải thông thường có lẫn chất thải nguy hại vượt ngưỡng quy định mà không thể phân loại được thì phải quản lý theo quy định của pháp luật về chất thải nguy hại” và Khoản 1, điều 29 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24-4-2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu: “chất thải rắn công nghiệp thông thường phải được phân định, phân loại riêng với chất thải nguy hại, trường hợp không thể phân loại được thì phải quản lý theo quy định về chất thải nguy hại”.

Làm rõ nghi vấn trên 145 tấn chất thải nguy hại của Formosa được chuyển ra Phú Thọ

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận, số bùn thải được chôn lấp trái phép được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng hơn 390 tấn là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, Formosa đã không phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại để đăng ký và quản lý theo quy định tại Khoản 5 điều 21 của Nghị định số 197/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường.

Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5.000kg trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên và yêu cầu Formosa phải khắc phục hậu quả do mình gây ra.

Riêng Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã có dấu hiệu phạm tội khi chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Formosa. Bộ Tài nguyên và Môi trường bàn giao toàn bộ hồ sơ vi phạm của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh cho Công an Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào những sai phạm trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự.

“Sau khi khởi tố vụ án, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá, sớm hoàn tất đưa vụ án ra xử lý nghiêm trước pháp luật” – đại tá Quang nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang