Lập Hội đồng Khoa học cấp quốc gia để phân tích nguyên nhân cá chết

Thứ Năm, 05/05/2016 08:33

|

(CAO) Nhằm phân tích nguyên nhân hải sản, sinh vật biển chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học và Công nghệ cấp quốc gia do GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm Chủ tịch.

Hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

Liên quan đến tình trạng cá chết bất thường, cho đến nay đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia đến từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất, địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản...

GS Châu Văn Minh (ngồi giữa) trong một buổi hội thảo Khoa học

Việc phân tích mẫu được thực hiện tại các phòng thí nghiệm với hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ.

Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 7-4 bao gồm mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước; lấy số liệu về động đất từ ngày 6-4 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra; số liệu về viễn thám từ ngày 1-4 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang.

Cá chết trôi dạt vào bờ biển

Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra.

Hai nguyên nhân hiện nay đang được các nhà khoa học tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hoá học.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang