Malaysia bắt giữ 20 tàu cá Việt Nam

Thứ Năm, 04/07/2019 18:03  | A. Quân

|

(CAO) Chiều 4/7, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia ngày 21/6 bắt hai tàu cá Việt Nam cùng các thuyền trưởng và thuyền viên ở vùng biển cách thành phố Kuching, bang Sarawak, Malaysia khoảng 40 hải lý về phía Bắc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo thông tin xác minh của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, ngày 21/6/2019, cơ quan chức năng Malaysia đã bắt giữ hai tàu cá và 21 ngư dân thuộc tỉnh Kiên Giang.

Ảnh minh họa

Dự kiến cơ quan chức năng Malaysia sẽ đưa vụ việc ra xét xử với phiên tòa đầu tiên vào ngày 5/7/2019. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan chức năng Malaysiai để giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia cho biết, trong hai tuần đầu tháng 5/2019, tại các bang Pahang, Terengganu và Kelantan, phía Malaysia đã bắt được 25 tàu cá nước ngoài, trong đó có 20 tàu cá Việt Nam.

Phía Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục giữ liên lạc với các cơ quan chức năng của sở tại để nắm tình hình, đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân đang bị giam giữ, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân, trong trường hợp cần thiết phối hợp với các địa phương trong nước hoàn thiện các thủ tục cần thiết để có thể đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất từ phía Malaysia.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang