Về việc giải tỏa chiếm dụng đất và xây dựng trái phép tại Q.Tân Bình:

Phấn đấu đến cuối năm 2020 hoàn thành xây dựng cụm trường học

Thứ Ba, 15/01/2019 21:01

|

(CAO) Trao đổi với báo chí vào chiều 15-1, đại diện UBND Q.Tân Bình cho biết, việc giải tỏa các trường hợp lấn chiếm xây dựng (XD) trái phép là cần thiết, vì khu vực này các hộ dân nơi khác đến thuê đất xây nhà trọ cho thuê, dựng quán buôn bán..., trong đó có nhiều đối tượng tiền án tiền sự, nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy...

Đặc biệt từ tháng 7-2018, tình trạng XD trái phép tăng đột biến, gây mất trật tự địa phương, khiến người dân bức xúc. Trong thời gian dài từ năm 2016 đến nay, chính quyền địa phương đã liên tục thông báo các trường hợp XD không phép, lập biên bản vi phạm, nhưng nhiều hộ dân chẳng những không chấp hành mà còn có thái độ chống đối, vì vậy, UBND Q.Tân Bình phải tiến hành giải tỏa khu đất trên để XD cụm trường học. Việc giải tỏa khu vực phức tạp nêu trên được người dân địa phương quan tâm, ủng hộ.

Về chính sách hỗ trợ, đại diện UBND Q.Tân Bình khẳng định số tiền hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp không phải tiền đền bù giải tỏa, mà là khoản hỗ trợ các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng (CTCC), lấy từ kinh phí ngân sách của quận.

Ngoài ra, quận còn hỗ trợ canh tác hoa màu đối với các hộ đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng do giải tỏa, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề theo nguyện vọng của người dân cũng như hỗ trợ các hoàn cảnh neo đơn, hộ nghèo, tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đặc biệt, những trường hợp khó khăn về nhà ở nếu đủ điều kiện sẽ được phường và quận rà soát xem xét, đề xuất UBNDTP cho mua nhà ở xã hội theo quy định...

Khu đất ở quận Tân Bình sau khi giải phóng mặt bằng để xây cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

Đại diện UBND quận thông tin thêm, hầu hết chủ đất không sống tại địa phương mà ở nơi khác; còn đất thì sang nhượng, cho thuê làm nhà trọ, kinh doanh... Do đó, địa phương đang liên hệ với các hộ dân để kê khai hiện trạng đất và hoa màu bị ảnh hưởng của dự án (DA), làm cơ sở để phường và quận giải quyết chính sách hỗ trợ.

Đến chiều 15-1 đã có 32 hộ đồng ý phương án hỗ trợ của quận đưa ra, chưa có trường hợp nào quay lại tái chiếm. Đại diện Q.Tân Bình cho biết, hiện quận đang khẩn trương thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để XD cụm trường học công lập phục vụ nhu cầu người dân, phấn đấu đến cuối năm 2020 hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng.

THÔNG TIN VỀ NGUỒN GỐC PHÁP LÝ SỬ DỤNG ĐẤT TẠI KHU ĐẤT CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG P.6, Q.TÂN BÌNH:

* Nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng (theo Kết luận thanh tra số 127/KL-TTTP-KTI ngày 26-3-2008, do ông Lê Thanh Tân - Phó chánh Thanh tra TPHCM - ký).

"Phần đất 6,8ha thuộc các thửa 128-5, 129-5 và một phần thửa 126-5 131-101-5 sổ địa bộ 6, 8, 9, 10, tờ số 2 xã Phú Thọ Hòa (cũ). Các thửa 128-5, 129-5 và một phần thửa 131-101-5 có nguồn gốc do Quốc gia Việt Nam đứng bộ, phần đất này diện tích khoảng 4,08ha, trước đây chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi ăng-ten cho Đài phát tín, sau đó Nha giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ Sài Gòn quản lý sử dụng. Một phần thửa 126-5 thuộc sổ địa bộ 6, diện tích khoảng 2,7ha, có nguồn gốc do ông Lê Phát Đạt làm chủ sử dụng từ năm 1900, sau đó ông Đạt tặng cho tổ chức từ thiện Pháp. Năm 1939, tổ chức này chuyển giao lại cho Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ, sau đó Nha giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ Sài Gòn quản lý sử dụng.

Đến năm 1955, theo Công văn (CV) S.P 55.011 ngày 17-2-1955 của đại úy Trưởng trạm phát tín Moinard cho phép những người cư trú giáp phía Tây khu đất được canh tác dưới cột ăng-ten vào ban ngày nhưng phải được sự đồng ý của Hội đồng quản trị Công giáo Sài Gòn.

Sau ngày 30-4-1975, Trung tâm Viễn thông 3 - Tổng cục Bưu điện tiếp quản, đến ngày 14-4-1977 Nhà nước trực tiếp quản lý theo điều 1 phần IV Quyết định (QĐ) 111/CP của Hội đồng Chính phủ và giao cho Trung tâm Viễn thông 3 tiếp tục quản lý, sử dụng làm Đài phát tín Chí Hòa.

Ngày 12-10-1991, Ban quản lý ruộng đất TPHCM ban hành QĐ 07/QĐ-ĐD công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện TP với diện tích 40.893m2. Thực tế Bưu điện TP quản lý trực tiếp được khoảng 2ha là đất chuyên dùng. Từ năm 1993 đến nay, do có sự thay đổi công nghệ trong lĩnh vực viễn thông nên các cột ăng-ten dần được tháo dỡ, Hội đồng quản trị Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, UBNDTP chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để XD khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Bưu điện Chí Hòa và sửa chữa nâng cấp Trường bồi dưỡng nghiệp vụ Bưu điện.

Phần còn lại khoảng 2,08ha Bưu điện TP đã có QĐ 07/QĐ-ĐĐ ngày 12-10-1991 của UBNDTP công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng không trực tiếp sử dụng được, vì các hộ đang canh tác rau màu. Riêng khoảng 2,7ha thuộc thửa 126-5 Bưu điện TP chưa được cơ quan thẩm quyền công nhận QSDĐ và không trực tiếp quản lý sử dụng được mà các hộ vẫn canh tác rau màu cho đến nay.

Như vậy, tổng diện tích các hộ dân đang canh tác rau màu đan xen trên đất chuyên dùng khoảng 4,8ha. Đến năm 2001, UBNDTP có QĐ giao 29.311m2 đất cho Công ty Sài Thành và 20.000m2 cho Bưu điện TP để đầu tư XD khu nhà ở cán bộ công nhân viên và CTCC".

* Quá trình triển khai dự án:

Do các chủ đầu tư là Bưu điện TP và Công ty Sài Thành không đủ năng lực thực hiện DA, trong quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã phát sinh khiếu kiện đông người, làm cho khu vực trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Do đó, ngày 25-4-2008 UBNDTP đã ban hành Quyết định (QĐ)1824/QĐ-UBND thu hồi khu đất, giao UBND Q.Tân Bình để thực hiện dự án CTCC và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư.

Ngày 25-8-2013, UBNDTP ban hành QĐ 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh QĐ1824/QĐ-UBND ngày 25-4-2008 của UBNDTP về thu hồi đất tại P6Q.Tân Bình, theo đó thu hồi khu đất có diện tích 49.320m2 giao cho UBND Q.Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án CTCC (XD cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia).

Ngày 11-6-2015, UBNDTP có CV 3200/UBND-ĐTMT về việc cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất để triển khai DA xây dựng Cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất CTCC P6Q.Tân Bình.

Ngày 12-11-2015, Sở Tài nguyên - Môi trường có CV 86/TNMT-QLSDĐ-M về hướng dẫn thu hồi đất dự án công trình công cộng P6Q.Tân Bình, trong đó: "Khu đất CTCC phường 6 thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. Những hộ gia đình, cá nhân có quá trình sử dụng trên phần đất Nhà nước trực tiếp quản lý nếu không có tranh chấp sẽ được xem xét giải quyết hỗ trợ theo quy định pháp luật. Việc một số hộ dân tận dụng phần diện tích đất trống giữa các cột ăng-ten để khai thác trồng rau là không đủ điều kiện công nhận QSDĐ và cấp giấy chứng nhận QSDĐ".

Hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án cụm trường công lập tại quận Tân Bình
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang