Điều tra thông tin bánh quy có chứa cần sa

Thứ Sáu, 20/12/2019 19:05

|

(CATP) Về thông tin phản ánh xuất hiện bánh quy có chứa cần sa được bán trên thị trường, Trung tướng Phạm Văn Các cho biết đã cử các tổ công tác xác minh và khẳng định, phản ánh trên là đúng.

Chiều 20-12, tại cuộc họp báo về tình hình tội phạm ma tuý trong năm 2019, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (C04) - Bộ Công an cho biết, thời gian qua, khu vực phía Nam, nhất là tại TP.Hồ Chí Minh, tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài diễn biến đặc biệt phức tạp, trở thành “điểm nóng” ma túy của Việt Nam hiện nay.

Xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan, Trung Quốc lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, chính sách thuận lợi của nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu với danh nghĩa là du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn.

Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để “núp bóng” tổ chức sản xuất trái phép ma tuý tổng hợp.

Quang cảnh buổi họp báo.

Lý giải về việc vì sao TP.Hồ Chí Minh trở thành “điểm nóng” về ma tuý của Việt Nam trong năm qua, có vụ bắt tới 1.379 bánh, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04 cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế của cả nước, có cảng Cát Lái rất thuận lợi cho hoạt động vận chuyển ma tuý ra nước ngoài.

Nắm bắt được xu hướng hoạt động của tội phạm ma tuý, Cục C04 đã tập trung lực lượng, triển khai các kế hoạch, các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh. Kết quả đã liên tiếp triệt phá nhiều chuyên án “khủng”, bắt giữ những ông chủ của đường dây ma tuý xuyên quốc gia ở cả trong nước và nước ngoài.

Về tình trạng ma tuý trôi dạt tại khu vực biển miền Trung, Đại tá Mai Sơn Cương, Trưởng phòng 7, Cục C04 cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Cục đã cử nhiều tổ công tác phối hợp với các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để tập trung điều tra.

Qua cung cấp của các nhân chứng và xem xét can đựng ma tuý, tổ công tác xác định, những can chứa ma tuý này được chèn vải, để trên tàu chứ không phải thả trôi theo tàu như dư luận đồn thổi.

Trên các can ma tuý có rất nhiều con hà bám trên can, nhận định đã trôi dạt trên biển khoảng 2 tháng nay. Nguồn hàng được xác định từ Tam giác Vàng, có thể từ nước ngoài vào hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài.

Qua xác minh một số tàu chở ma tuý bị chìm ở nước ngoài, thì số ma tuý này không phải xuất phát từ đây. Tiến hành phối hợp lực lượng Cảnh sát biển rà soát tại các địa phương, cũng không phát hiện gần đây có tàu nào bị chìm trên vùng biển miền Trung có khả năng chở ma tuý.

Cục C04 xác định, nhiều khả năng, tất cả lô ma tuý đều xuất phát từ 1 tàu biển bị chìm, trôi dạt nhiều ngày và dạt vào bờ tại nhiều khu vực cách xa nhau. Hiện nay, cũng chưa phát hiện có người dân hay đối tượng tội phạm nào nhặt ma tuý trôi dạt trên đem bán.

Trung tướng Phạm Văn Các trả lời báo chí

Năm qua, lực lượng chức năng cũng phát hiện 5 chất ma tuý mới. Việt Nam đã đưa 500 chất ma tuý vào danh mục cấm. Ngay sau khi xác định 5 chất trên là ma tuý, Việt Nam đã đưa ngay vào danh mục cấm.

Về thông tin báo chí phản ánh xuất hiện bánh quy có chứa cần sa được bán trên thị trường, Trung tướng Phạm Văn Các cho biết đã cử các tổ công tác xác minh và khẳng định, phản ánh trên là đúng. Hiện Cục C04 đang tiến hành điều tra.

Cục trưởng C04 cũng cho biết, hiện Cục đã nắm được trên 1.500 cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, vũ trường có dấu hiệu tổ chức, sử dụng ma tuý, trong đó, tại TP Hồ Chí Minh có trên 500 tụ điểm bị đưa vào “danh sách đen”. Cục C04 đã thông báo cho Công an các địa phương tiến hành theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua tuyến đường hàng không vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh.

Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động mạnh, do phạm vi rộng và hết sức khó khăn trong việc kiểm soát, đòi hỏi cần phải đầu tư lực lượng, phương tiện và công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát. Đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang