TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh hướng về biển đảo, biên cương của Tổ quốc

Thứ Bảy, 28/12/2019 18:29

|

(CAO) Ngày 28/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Quản lý Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ (2009-2019), nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của nhân dân Thành phố cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở các vùng biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dự buổi họp mặt có bà Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2,4,5 Hải quân; Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3; Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành viên các chuyến công tác Trường Sa, các đảo Tây Nam và Nhà giàn DK1 cùng dự buổi họp mặt.

Các đại biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu khai mạc, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân để cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” sau 10 năm thành lập đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, ngày càng hoàn thiện và phát triển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà lãnh đạo thành phố giao, để lại được dấu ấn trong hành trình thể hiện nét đẹp nghĩa tình - đây là nét riêng trong văn hóa ứng xử, trong tư duy hành động của nhân dân Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Từ năm 2009 đến nay, Quỹ đã vận động được hơn 334 tỷ đồng, sử dụng cho các hoạt động ủng hộ tiền tuyến, chăm lo hậu phương, tổ chức nhiều đoàn đại biểu trực tiếp ra thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các đảo phía Tây Nam Tổ quốc; hỗ trợ các vùng biên giới trên cả nước, qua những công trình “Mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới”, công trình “Nước ngọt vùng biên”; Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa ngư dân vươn khơi, bám biển”...

Các hoạt động của Quỹ đã tăng cường công tác tuyên truyền về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, tinh thần dân tộc; tạo sự gắn kết, thắt chặt thêm tình cảm giữa hậu phương đất liền và tiền tuyến, góp phần vào công cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, bà Tô Thị Bích Châu trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở Tôn giáo, các tầng lớp nhân dân của Thành phố đã luôn hướng về biên giới, hải đảo của Tổ quốc bằng cả tấm lòng của người con đất Việt, bằng tình yêu quê hương đất nước, đồng hành cùng Mặt trận trong các hoạt động tạo sự gắn kết giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Tại buổi Họp mặt, đã diễn ra chương trình giới thiệu về một số hoạt động tuyên truyền, vận động Quỹ trong 10 năm qua; giao lưu với cán bộ, chiến sỹ Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, các văn nghệ sỹ, những cán bộ trực tiếp tham gia chuyến công tác huyện đảo Trường Sa và các điểm đảo Tây Nam.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Chính ủy Vùng 4 hải quân chia sẻ, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, các ban ngành, địa phương, đặc biệt trong đó có sự quan tâm sâu sắc, nghĩa tình, hiệu quả của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, cuộc sống trên đảo Trường Sa đã "thay da đổi thịt", phát triển mạnh mẽ cả về vật chất lẫn tinh thần. Mỗi lần ra với Trường Sa là thêm một lần cảm nhận sự phát triển, ý chí quyết tâm và sự nâng cao năng lực quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân-dân Trường Sa. Nói đến Trường Sa là nói đến bản lĩnh, tinh thần đoàn kết sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng chấp nhận hy sinh của quân và dân trên đảo Trường Sa trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Là một trong những chiến sỹ đang chắc tay súng, giữ biển trởi Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa, đại úy Ngô Khắc Thắng, Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông bày tỏ sự cảm ơn với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã giúp cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa có thêm động lực to lớn để tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Bằng khen cho 17 tập thể; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 58 tập thể, 60 cá nhân có nhiều đóng góp, vận động cho công tác tuyên truyền về biên giới, biển, đảo Tổ quốc giai đoạn 2009 – 2019.

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã diễn ra chương trình Triển lãm hình ảnh, các sản phẩm sáng tác về biển, đảo của Tổ quốc; Chương trình giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang với thanh thiếu nhi thành phố; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham quan tuyến du lịch đường sông Sài Gòn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang