UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong vụ ép dân nộp gần 5,8 tỷ đồng

Thứ Năm, 09/06/2016 09:43  | Kim Đồng

|

(CAO) UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng phải làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đã làm chưa đúng quy định, kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương trong vụ “ép” dân nộp gần 5,8 tỷ đồng cho 253,9m2 đất thổ cư trước ngày 15-6-2016.

Trao đổi với chúng tôi, ông Khổng Minh Nghiệp, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân cho biết, sau khi nhận được công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Bộ TN&MT đã thành lập đoàn công tác do tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai dẫn đầu, trực tiếp kiểm tra, giải quyết sự việc.

Niềm vui của gia đình cụ Đàm Thị Lích khi cầm sổ đỏ trên tay

Đến ngày 30-5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức có quyết định số 1122/QĐ-UBND do ông Trần Ngọc Liêm (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) ký về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Lích với nội dung: Việc bà Đàm Thị Lích khiếu nại yêu cầu không phải nộp tiền sử dụng đất khi nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử đất (GCNQSDĐ) là có cơ sở để xem xét chấp nhận.

Diện tích đất 253,9m2 của gia đình bà Lích có nguồn gốc nhà nước giao từ năm 1986 trước ngày 15-10-1993 và sử dụng ổn định từ đó cho đến nay nên thuộc đối tượng không thu tiền sử dụng đất khi cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tiếp đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 2951/UBND-TD ngày 31-5-2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Đoàn Văn Việt ký gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn công dân và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan chỉ đạo huyện Đức Trọng khẩn trương thực hiện quyết định của tỉnh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ giải quyết khiếu nại đối với cụ Đàm Thị Lích.

Văn bản này nêu rõ trong quá trình xem xét, giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã vận dụng quy định của pháp luật chưa đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương,… UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đức Trọng khẩn trương triển khai thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-6-2016. Sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 1-6, UBND huyện Đức Trọng đã ra quyết định cấp "sổ đỏ" với 563,9m2 đất ở đô thị (ODT) không thu tiền sử dụng đất của cụ Đàm Thị Lích.

UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ “ép” dân nộp gần 5,8 tỷ đồng trước ngày 15-6-2016

Gia đình bà Lích cho biết, ngày 3-6 vừa qua, UBND huyện Đức Trọng đã mời gia đình bà lên đóng 20 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ và trao sổ đỏ cho gia đình bà. Cầm sổ đỏ trên tay, bà Lích một lần nữa xúc động không cầm được nước mắt: “Được sự quan tâm, đồng hành của mọi người, các cơ quan hữu trách đã xem xét và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi, gia đình tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, cảm ơn Nhà nước, cảm ơn những vị lãnh đạo công tâm,...”

Mọi việc đã ngã ngũ, gia đình cụ Lích đã dành được công lý, cuốn “sổ đỏ” trong thời gian dài chờ đợi mỏi mòn đã về với gia đình. Thế nhưng, liệu rằng sau khi nhận “lệnh” của UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đức Trọng sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-6-2016? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo giỏi và thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang