3 "cửu vạn" sa lưới cùng lượng ma túy khủng

Thứ Hai, 25/05/2020 15:29  | Văn Tình

|

(CATP) Là những "cửu vạn" chuyên nghiệp, các đối tượng vào tận bản làng tìm hiểu, nghiên cứu địa hình, đường sá để vận chuyển thuê ma túy từ Nghệ An ra các tỉnh miền Bắc. Lực lượng công an đã dày công theo dõi, bắt quả tang nhóm vận chuyển thuê ma túy này cùng tang vật.

Những người "khách" lạ mặt

Ngày 24-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Hải (SN 1990), Thao A Sự (SN 1992) và Trang A Vừ (SN 1992, cùng trú Bắc Kạn) về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy".

Khoảng đầu tháng 3-2020, trinh sát Công an H.Kỳ Sơn phát hiện một số đối tượng lạ mặt nói giọng miền Bắc thỉnh thoảng lại xuất hiện tại xã Chiêu Lưu (H.Kỳ Sơn), nơi được xem là "điểm nóng" về ma túy. Điều lạ là những kẻ lạ mặt này đến H.Kỳ Sơn không phải để đi du lịch hoặc thăm người quen. Quá trình theo dõi cho thấy, hành tung của họ rất bí mật, thoắt ẩn thoắt hiện.

Thời gian lưu trú tại H.Kỳ Sơn, chúng thuê nhà nghỉ ở lại, không bao giờ tiếp xúc với người lạ. Sau thời gian dài kiên trì theo dõi, Công an H.Kỳ Sơn xác định, đây là những đối tượng trong một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ H.Kỳ Sơn đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Ngay sau khi chuyên án được thành lập, nhiều tổ trinh sát dày dạn kinh nghiệm bám sát những nơi mà các đối tượng hay xuất hiện để tiếp tục thu thập thông tin, đồng thời nắm bắt quy luật hoạt động của chúng. Qua đó xác định đường dây ma túy này hoạt động có tổ chức, tinh vi và bài bản. Trong những chuyến "hàng" chúng lên kế hoạch tỷ mỉ, cẩn thận. Từ việc sử dụng phương tiện, thay đổi trang phục rồi đóng giả những ai để khi bị tiếp cận hỏi thì trả lời không lúng túng...

Công phu hơn, chúng chịu khó tìm hiểu địa bàn H.Kỳ Sơn rất kỹ lưỡng. Từ những đường lớn, đường nhỏ đến những con đường rừng cũng được chúng khám phá, thuộc lòng. Nhận định đây là những tên tội phạm ma túy có đầu tư bài bản, không như những tên tội phạm ma túy tự phát đã từng sa lưới trước đây, nên áp lực càng đè nặng hơn đối với các cán bộ, chiến sĩ trong Ban chuyên án.

3 "cửu vạn" và tang vật.

Sa lưới khi vừa ra khỏi rừng

Sau hơn 2 tháng điều tra, ngày 7-5, trinh sát nhận được nguồn tin, nhóm đối tượng lạ mặt vừa đón xe khách từ miền Bắc vào H.Kỳ Sơn. Tại đây, chúng xuống xe ở thị trấn Mường Xén (H.Kỳ Sơn) rồi thuê nhà nghỉ ở lại. Xác minh đúng thông tin, Công an H.Kỳ Sơn triển khai lực lượng chuẩn bị phá án. Nhiều mũi trinh sát được phân công bí mật di chuyển mai phục từ thị trấn Mường Xén, dọc tuyến Quốc lộ 7 lên đến xã Na Ngoi (H.Kỳ Sơn). Tuy nhiên, sau khi thuê nhà nghỉ tại thị trấn Mường Xén, những đối tượng này ở lại suốt ngày trong đó, chỉ rời khỏi phòng khi đi ăn cơm.

Hai ngày bám trụ mục tiêu được phân công, đến tối 9-5, Ban chuyên án phát hiện các đối tượng bí mật rời khỏi nhà nghỉ, thuê taxi đến cầu Khe Nằn (bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, H.Kỳ Sơn). Tại đây, chúng xuống xe rồi cùng nhau men theo một con đường mòn đi bộ vào rừng sâu. Sau khi vượt qua 2 cây số đường rừng, chúng gặp 2 người đàn ông lạ mặt chờ sẵn từ trước rồi trao đổi việc mua bán ma túy. Kết thúc giao dịch, chúng kiểm tra "hàng" rồi bỏ vào ba lô theo con đường cũ ra cầu Khe Nằn.

Nhận định thời cơ phá án đã đến, lúc 21 giờ cùng ngày, Công an H.Kỳ Sơn phối hợp với Cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn và Ban Công an xã Chiêu Lưu bao vây bắt giữ khi chúng vừa ra khỏi rừng. Khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 20 bánh heroin, 20kg ma túy "đá", 4kg ketamine, 4 điện thoại di động và nhiều tang vật liên quan.

Tại trụ sở Công an H.Kỳ Sơn, danh tính của các đối tượng được xác định là: Hoàng Văn Hải, Thao A Sự và Trang A Vừ. Bước đầu, nhóm này khai được một người đàn ông người Lào thuê vận chuyển số mua túy này từ bản Khe Nằn đưa ra TP.Hà Nội tiêu thụ. Theo đó, nếu thực hiện trót lọt chúng được trả công mỗi người 80 triệu đồng.

Khoảng 21 giờ tối 22-5, tại bản Khe Nằn (xã Chiêu Lưu, H.Kỳ Sơn, Nghệ An), Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan Nghệ An cũng đã phối hợp với Công an H.Kỳ Sơn bắt giữ Lầu Bá Xìa (SN 1974) đang vận chuyển 19.400 viên ma túy tổng hợp, 2kg ma túy "đá" và 703 gram heroin.

Lầu Bá Xìn và tang vật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang