Bắt quả tang cơ sở bơm nước tăng trọng bò

Chủ Nhật, 06/09/2015 13:18  | Lê Huân - Linh Vũ

|

(CAO) Để tăng trọng lượng thịt bò, bà Tuyết cho nhân viên dùng ống nhựa bơm nước vào bụng bò cho đến khi nước trào ngược ra. Sau đó xả thức ăn trong dạ dày bò rồi tiếp tục bơm nước.

Tổ kiểm tra lập biên bản xử lý cơ sở này - Ảnh: Lê Huân

Bằng cách này, cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Tuyết (thôn 1, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã làm tăng trọng lượng thịt bò trước khi bán ra thị trường.

Sau quá trình điều tra, nắm tình hình, lúc 21 giờ 30 tối 4-9, tổ kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận và Chi cục thú y tỉnh bất ngờ kiểm tra kiểm tra và bắt quả tang một công nhân của cơ sở này đang dùng ống nhựa bom nước giếng vào bụng 2 con bò.

Cơ sở này dùng ống nhựa bơm nước giếng vào bụng bò - Ảnh: Lê Huân

Bà Tuyết khai nhận, thời gian bơm nước bắt đầu lúc 21 giờ hằng đêm. Công nhân dùng ống nhựa mềm đưa sâu vào bụng bò qua miệng để bơm nước giếng vào dạ dày bò. Khoảng 2 phút, bụng bò căng phồng và nước chảy ngược ra thì tạm ngưng.

Sau đó, công nhân tiếp tục dùng một ống nhựa ngắn đưa vào miệng bò để xả thức ăn trong dạ dày ra và tiếp tục bơm nước cho đến khi con bò sùi bọt miệng, lừ đừ, ngã xuống. Sau khi bom nước khoảng 3 – 4 giờ mới tiến hành giết mổ.

Tiếp tục bơm nước sau khi xả thức ăn trong dạ dày bò ra - Ảnh: Lê Huân

Mục đích của việc này là làm no con bò, sạch ruột, thấm nước vào thịt bò để tăng trọng và dễ giết mổ. Trung bình hằng đêm cơ sở giết mổ 2 con bò, với lượng thịt khoảng 250 – 300 kg. Thịt không được đóng dấu thú y và thị trường tiêu thụ chủ yếu tại huyện Hàm Tân.

Việc bơm nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt khi giết mổ, trong quá trình giết mổ mạch máu trong các thớ thịt vỡ ra khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn.

Bò sau khi bơm nước sẽ sùi bọt miệng và lừ đừ - Ảnh: Lê Huân

Được biết, cơ sở này hoạt động khoảng 5 năm, chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chứ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y và các giấy phép khác theo quy định.

Tổ kiểm tra đã tiến hành xử lý các vi phạm của cơ sở giết mổ này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang