Sắm 4 khẩu súng để “bảo kê” máy gặt lúa

Thứ Sáu, 17/05/2019 16:15

|

(CAO) Khám xét nơi ở của nhóm “bảo kê” máy gặt, lực lượng công an thu giữ được 4 khẩu súng tự chế và 3 mã tấu. Bước đầu, công an cũng xác định từ cuối tháng 4-2019 đến nay, các đối tượng này đã đe dọa các chủ máy gặt, cưỡng đoạt tiền của họ lên đến hàng chục triệu đồng.

Ngày 17-5, Cơ quan CSĐT Công an H.Thanh Chương (Nghệ An), cho biết đơn vị vừa lập chuyên án bắt giữ 3 đối tượng vì đã có hành vi ép buộc các nông dân và chủ máy gặt lúa phải đóng tiền “bảo kê” cho chúng trong vụ lúa đông - xuân vừa qua.

Trước đó, từ cuối tháng 4-2019, Công an H.Thanh Chương nhận được thông tin, có một nhóm đối tượng lợi dụng vào mùa thu hoạch lúa vụ đông – xuân, ép buộc người dân phải cho chúng thầu gặt toàn bộ cánh đồng lúa ở xã Thanh Long (H.Thanh Chương).

Sau đó, nhóm đối tượng này đưa máy gặt của chúng đến để gặt lúa rồi thu với giá cao. Nếu gia đình nào không đồng ý, chúng sẽ cản trở, không cho gặt hoặc giữ lại lúa đã thu hoạch. Riêng với những máy gặt từ nơi khác đến gặt thuê, chúng sẽ bắt nộp mỗi sào 20.000 đồng.

Trần Văn Mạnh cùng súng và mã tấu

Xác minh đúng thông tin, Công an H.Thanh Chương đã tiến hành lập chuyên án để bắt giữ nhóm đối tượng, đảm bảo sự an toàn cho người dân trong mùa gặt. Qua đó xác định được, cầm đầu nhóm “bảo kê” máy gặt là Trần Văn Mạnh (SN 1982, trú xã Thanh Long, H.Thanh Chương), một đối tượng đã có 6 tiền án, tiền sự về các tội gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Để uy hiếp các chủ máy gặt, Mạnh “tuyển mộ” thêm Phạm Công Bảo (SN 1987, trú xã Thanh Long, H.Thanh Chương) và Nguyễn Bá Sự (SN 1992, trú xã Mã Thành, H.Yên Thành, Nghệ An). Ngoài ra, Mạnh còn trang bị cho mình 4 khẩu súng tự chế, 3 cây mã tấu để làm vũ khí trấn áp các nạn nhân khi cần thiết.

Hàng ngày, Mạnh giao cho 2 tên đàn em phải ra đồng canh chừng, theo dõi việc gặt lúa. Khi phát hiện máy gặt lạ đến, chúng sẽ xuất hiện ép đóng tiền “bảo kê”. Nếu nạn nhân không đồng ý, các đối tượng sẽ phá máy, đuổi đi, thậm chí là còn xông vào đánh đập họ.

Ba đối tượng trong nhóm "bảo kê" máy gặt

Theo Công an H.Thanh Chương, mặc dù dùng sức mạnh để uy hiếp người dân và các chủ máy gặt nhưng Mạnh rất ma mãnh. Để che đậy hành vi cưỡng đoạt tài sản của mình, Mạnh làm sẵn những bản hợp đồng thuê máy gặt. Sau đó, đối tượng ép buộc người dân và các chủ máy gặt ký vào. Nhiều người dân đã rất bức xúc trước hành vi ngang ngược của Mạnh cùng 2 tên đàn em nhưng do những đối tượng này có súng, mã tấu và lại rất hung hãn nên họ đành im lặng chịu nhịn.

Cũng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 6-5, Công an H.Thanh Chương đã tiến hành bắt khẩn cấp Trần Văn Mạnh, Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Khám xét nơi ở của chúng, lực lượng công an thu giữ được 4 khẩu súng, 3 mã tấu và 1 triệu đồng tiền mặt.

Ngay sau đó, cả 3 đối tượng cùng toàn bộ tang vật được đưa về trụ sở Công an H.Thanh Chương để đấu tranh làm rõ. Tại đây, trước những chứng cứ không thể chối cãi, cả 3 đã khai nhận tất cả hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, các đối tượng khai từ cuối tháng 4-2019 đến nay, chúng đã thu tiền “bảo kê” của nhiều chủ máy gặt với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang