Cựu nhân viên khoa dược ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án

Thứ Tư, 04/04/2018 15:59

|

(CAO) Ngày 4-4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Lợi (37 tuổi, nguyên cán bộ cấp phát thuốc Khoa Dược – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013 đến tháng 11-2015, Lợi được bệnh viện phân công làm nhân viên quản lý và cấp phát thuốc tại Khoa Dược. Trong quá trình làm việc, Lợi nhận thấy nhiều sơ hở của bệnh viện về chương trình quản lý cấp phát thuốc cho bệnh nhân trên máy tính giữa Khoa điều trị và Khoa Dược là độc lập nhau.

Việc cấp phát có những loại thuốc không đủ để phát cho các Khoa, Phòng điều trị nội trú, nhân viên cấp phát sửa lại số thuốc thực tế cho phù hợp. Từ đó, Lợi đã thực hiện hành vi bất chính để tư lợi. Sau một thời gian thực hiện trót lọt thì hành vi bất chính của Lợi bị phát hiện khi Bệnh viện thực hiện việc thống kê thuốc sử dụng. Nhân viên thống kê đã phát hiện chứng từ bị Lợi sửa chữa nên đã báo cáo cho cấp trên.

Ngày 10-11-2015, Ban Giám đốc đã ra quyết định thanh tra Khoa Dược và phát hiện Lợi chiếm đoạt một lượng lớn thuốc đem ra ngoài bán. Theo đó, từ tháng 8-2014 đến tháng 10-2015, Lợi chịu trách nhiệm cấp phát 98 loại thuốc, đã lợi dụng kẽ hở chiếm đoạt tới 41 loại thuốc của bệnh viện.

Bị cáo Phan Văn Lợi tại tòa

Để che giấu hành vi phạm tội, Lợi đã sửa chữa 186 phiếu trả lại thuốc, hóa chất vật dụng y tế tiêu hao; làm giảm số thuốc trên phiếu so với số thuốc nhận lại. Sau khi phát thuốc theo phiếu lãnh thuốc, Lợi nói dối điều dưỡng là thuốc bị âm, Lợi cho mượn và yêu cầu điều dưỡng hoàn trả thuốc trên máy tính, làm phiếu mượn thêm các loại thuốc. Chính vì việc làm này đã làm tăng thêm số lượng thuốc so với thực tế đã phát. Tổng số thuốc Phan Văn Lợi chiếm đoạn gần 1,06 tỉ đồng.

Để xảy ra sự việc nghiêm trọng này, theo kết luận điều tra là do trưởng khoa dược của bệnh viện quá tin tưởng Lợi nên không phát hiện việc tham ô thuốc chữa bệnh. Hậu quả vụ án đã được khắc phục nên không xem xét trách nhiệm hình sự cán bộ quản lý khoa dược.

Khi vụ án khởi tố, Lợi khai nhận toàn bộ số thuốc lấy cắp được đã đem bán cho một tiệm thuốc trên đường An Dương Vương (quận 5). Xác minh tại nhà thuốc, chủ nhà thuốc cho biết có mua thuốc của Lợi nhưng không biết số thuốc này do Lợi phạm tội mà có nên không đủ cơ sở để truy cứu.

Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Sau khi xem xét, HĐXX nhận định hành vi bị cáo thực hiện là nghiêm trọng đã xâm phạm đến tài sản của nhà nước, nên cần xử lý nghiêm và tuyên phạt bị cáo 15 năm tù. Khi nghe mức án tòa tuyên, Lợi không giữ được bình tĩnh mà choáng váng dẫn tới ngất xỉu khiến lực lượng bảo vệ phải gọi xe cấp cứu tới đưa bị cáo tới bệnh viện.

Bị cáo Lợi phải nhờ sự chăm sóc của y tế

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang