Vụ bắt 288 bánh heroin: Kẻ dẫn đường dùng nhiều loại ma túy tăng “hưng phấn”

Chủ Nhật, 25/02/2018 16:18  | Thanh Hoà

|

(CAO) Như CAO đã đưa tin, do tính chất phức tạp và quy mô lớn của đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia, sau một thời gian dài trinh sát, tháng 1-2018, Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ của Công an các địa phương Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình và Phòng Phòng chống ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Đến khoảng 22h10 ngày 23-2-2018, tại Km14, quốc lộ 3, thuộc địa bàn xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, Cao Bằng, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Cao Bằng gồm: Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt chia nhiều tổ công tác bao vây, chặn bắt đối tượng Trần Văn Bằng (SN 1987), và em họ của hắn là Trần Văn Thành (SN 1988, cùng trú xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), thu giữ 288 bánh heroin (trọng lượng 100,8kg), có giá thị trường khoảng 57 tỷ đồng cùng 2 xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan. Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng Trần Văn Bằng, tại xã Kim Xá (Vĩnh Tường), lực lượng Công an thu giữ 100 viên ma túy tổng hợp và 1 tỷ đồng.

Đấu tranh mở rộng vụ án, triển khai các mũi trinh sát, ngay trong đêm 23-2, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt đối tượng Nông Văn Hoan (SN 1987, trú thị trấn Trùng Khánh, Cao Bằng). Tiếp đó, sáng 24-2, một tổ công tác khác đã bắt giữ thêm đối tượng Phan Văn Hiển (tức Điệp, SN 1982, trú xã Trấn Hưng, huyện Vĩnh Tường). Chiều cùng ngày, một tổ công tác khác tiếp tục bắt giữ thêm đối tượng Nông Tài Kinh (SN 1990, trú tại Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng).

Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Trưởng ban chỉ đạo chuyên án cho biết, điều đặc biệt của vụ án là trong 1 ngày, Ban chuyên án đã bắt cả 5 đối tượng (đối tượng chính, vận chuyển và tiêu thụ) trong đường dây mua bán ma túy từ Lào qua Sơn La về huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), sau đó chuyển lên Cao Bằng rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Đây là số lượng ma túy thu giữ được lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và cũng là vụ thụ giữ heroin bằng biện pháp bắt quả tang lớn thứ hai do Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì thực hiện kể từ khi thành lập lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy.

Khi thấy lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, đối tượng Trần Văn Bằng không tuân thủ mà lái xe ô tô đâm thẳng vào xe của tổ công tác, các đối tượng chống đối rất hung hăng và liều lĩnh, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng trấn áp. Sau khi đập vỡ cả kính ô tô, tổ công tác cho hơi cay vào trong xe ô tô để khống chế, bắt giữ Bằng. Kiểm tra xe ô tô của đối tượng, tổ công tác thu giữ túi hồng phiến và 1 túi nhỏ heroin để Bằng sử dụng, làm tăng hưng phấn khi lái xe dẫn đường cho Trần Văn Thành vận chuyển heroin bằng xe ô tô.

Cũng tại thời điểm này, nghe thấy tiếng súng, dự cảm phía trước có lực lượng Công an, Thành lập tức quay đầu xe, đồng thời vứt các túi du lịch và bảo tải dứa đựng 288 bánh heroin (đang để trong ô tô) xuống ven đường nhằm tẩu tán tang vật rồi tăng ga bỏ trốn. Sau gần 20km truy đuổi, tổ công tác đã ép sát, khống chế bắt giữ Trần Tiến Thành. Lúc này do quá run sợ, Thành đã "vãi" cả ra quần...

Tại hiện trường, Bằng và Thành khai nhận, trong các túi xách du lịch và bao tải màu vàng mà đối tượng vứt xuống đường là 288 bánh heroin.

Chia sẻ về quá trình bắt giữ đối tượng Thành, trung tá Ngô Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, khi đối tượng vừa tăng ga bỏ trốn, nếu bắt đối tượng sẽ được ngay nhưng do đêm tối, đối tượng phóng xe với tốc độ cao, chặt bắt thì cả người và xe của đối tượng sẽ lao xuống vực sâu, ngoài ra cũng sẽ không an toàn cho cán bộ chiến sỹ đang truy đuổi.

Theo lời khai ban đầu, Trần Văn Bằng mua ma túy chịu (chưa trả tiền) của một số đối tượng ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với giá 175 triệu đồng/bánh. Sau đó, đem bán cho một đối tượng khác để kiếm lời. Khi nào nhận tiền, Bằng mới trả tiền mua ma túy và chia nửa số tiền lãi cho đối tượng bán ma túy chịu.

Được biết, Trần Văn Bằng là đối tượng không nghề nghiệp, có thời gian đi xuất khẩu lao động. Để nhanh chóng kiếm được nhiều tiền, Bằng thiết lập đường dây mua bán vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Để thực hiện phi vụ “khủng” này, Bằng thuê Hoan – làm nghề lái xe taxi làm nhiệm vụ hoa tiêu, cảnh giới để phát hiện có người bám theo sau; thuê Phan Văn Hiển (tức Điệp) vận chuyển ma túy từ huyện Vân Hồ về huyện Vĩnh Tường giao cho Bằng. Số ma túy này, theo kế hoạch, Bằng sẽ giao cho Nông Tài Kinh - một tay môi giới, trung chuyển ma túy có mối quan hệ đặc biệt với các đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia để Kinh đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Các đối tượng bị bắt giữ cùng lượng ma túy có giá thị trường 57 tỷ đồng

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang