Bí thư kiêm Chủ tịch xã ở Phú Quốc nhận hối lộ 2 tỷ đồng ra đầu thú

Thứ Tư, 15/05/2024 14:00  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 15/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận Trần Văn Việt (SN 1975, ngụ xã Cửa Dương, TP.Phú Quốc) là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đến đầu thú, khai nhận hành vi nhận hối lộ.

Ông Trần Văn Việt tại công an. Ảnh: CA Kiên Giang.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc đã chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai, liên quan Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra theo quy định.

Tại cơ quan công an, theo ông Việt khai nhận, vào năm 2021 - 2022, một nhóm người thuộc Công ty LHĐ tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường bê tông trên các thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền trái phép tại Khu dự án K8 (dự án “ma” do các đối tượng tự lập nên).

Sau đó, các đối tượng đã tiếp xúc, gặp gỡ với ông Việt và đưa tổng cộng số tiền 2 tỷ đồng và 2 cây tùng la hán (trị giá 500 triệu đồng) để nhờ giúp đỡ, làm ngơ hoặc bỏ qua các vi phạm.

Sau khi nhận tiền thì ông Việt đã làm ngơ, bỏ qua một số vi phạm cho nhóm đối tượng của Công ty LHĐ để thuận lợi trong việc phân lô bán nền trái phép.

Qua thông tin từ báo chí, biết được nhóm người của Công ty LHĐ đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và biết được việc mình nhận tiền để bỏ qua các vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên nên Việt đã đến cơ quan công an đầu thú mong được hưởng khoan hồng.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với: Hoàng Minh Tuấn (Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn), Nguyễn Tuấn Anh (Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài) và Ngô Thanh Tân (Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm).

Trước đó, ngày 9/5, cả 3 đối tượng đã đến Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc đầu thú, giao nộp số tiền đã nhận hối lộ từ nhóm người của Công ty LHĐ.

Công an bắt giam bị can Lê Minh Điệp.

Như Chuyên đề Công an TPHCM thông tin, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn) - Giám đốc Công ty LHĐ, Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985, cùng ngụ TP.Phú Quốc, em Hùng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết Điệp là em vợ của Lĩnh.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, các đối tượng Điệp cùng với Lĩnh, Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ, với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản. Trong đó Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh và Hùng là thành viên.

Từ năm 2021 - 2022, Điệp với mác là Giám đốc Công ty LHĐcùng với Lĩnh, Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn, TP.Phú Quốc. Ngoài ra các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, dựng cột điện, kéo đường điện trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên các dự án là “Khu dân cư K8”, “Khu dân cư Cửa Cạn”... rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng qua các Văn phòng thừa phát lại tại TP.Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng là đất trồng cây lâu năm, còn có đất chưa có GCNQSDĐ là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng QSDĐ cho người khác. Thậm chí có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các đối tượng lại ký công chứng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác.

Theo điều tra bước đầu xác định, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn các đối tượng chia làm 3 khu, phân thành hơn 1.700 lô nền đất bán được với số tiền trên 215 tỷ đồng.

Còn đối với khu đất phân lô bán nền tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương các đối tường phân thành 209 lô nền đất, bán được số tiền là hơn 40 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền bán được ở 2 khu đất được cho là dự án “ma” hơn 255 tỷ đồng. Ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP.Phú Quốc.

Qua công tác điều tra, còn xác định tài khoản của Lĩnh, Điệp và Hùng, vào năm 2021 và năm 2022 có biến động số dư, nợ với tổng số tiền là trên 1.000 tỷ đồng, nội dung giao dịch chuyển khoản chủ yếu là mua bán đất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang