Công ty của Trung Quốc xả thải ra biển Dung Quất

Thứ Ba, 17/12/2019 10:01  | Hoàng Quân

|

(CAO) Công ty TNHH MTV Hào Hưng có chủ người Trung Quốc xả thải ra môi trường biển khiến vùng biển ở khu vực cảng tại Quảng Ngãi biến đổi màu, người dân bức xúc. Doanh nghiệp này từng bị xử phạt về hành vi tương tự.

Thời gian qua, một số người dân, cán bộ, hưu trí ở Khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cung cấp hình ảnh, clip đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc Công ty TNHH MTV Hào Hưng (Công ty Hào Hưng, trụ sở thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) xả thải ra biển.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lấy mẫu nước tại vị trí cống xả thải của Công ty Hào Hưng gửi đến cơ quan chức năng phân tích phục vụ điều tra, xử lý.

Công ty TNHH MTV Hào Hưng ở Cảng Hào Hưng xả thải ra khu vực biển ở Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây nguyên cũng đã nhận được hình ảnh, clip và cử tổ công tác đến kiểm tra. Kết quả xác định, Công ty Hào Hưng đã xả thải ra biển khoảng giữa cuối tháng 11-2019.

Trao đổi với báo chí về việc xả thải ra môi trường, ông Lê Văn Lý - Phó Giám đốc Công ty Hào Hưng giải thích, do mưa lớn trong 2 cơn bão số 5 và 6 giữa cuối tháng 11, nước gỉ dăm gỗ từ bể xử lý nước thải chảy tràn ra biển. Công ty đã khắc phục sự cố, đưa nước gỉ dăm vào bể xử lý trước khi cho chảy ra biển. Nước gỉ dăm này chảy ra biển không gây độc hại (!?)

Tuy nhiên, hình ảnh, clip do người dân cung cấp cho thấy Công ty Hào Hưng xả thải trực tiếp ra biển trong những ngày nắng, thời tiết khô ráo. Sự việc khiến nước biển thành màu đen, vàng bất thường khiến người dân địa phương hoang mang.

Đầu tháng 12, các cơ quan chức năng phân tích 4 mẫu nước biển ở ven bờ biển thuộc xã Bình Thạnh và có kết quả ban đầu là một mẫu nước có nồng độ pH vượt mức cho phép.

Nước thải đen ngòm.

Điều đáng nói, ngày 3-1-2019, Công ty TNHH MTV Hào Hưng bị xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng vì hành vi “Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Cụ thể, Công ty Hào Hưng đã vi phạm một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Công ty Hào Hưng chưa xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng cho khu vực bãi chứa dăm, lắng lọc xử lý sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất; nước thải sinh hoạt sau xử lý không được thu gom vào vị trí đã thỏa thuận đấu nối.

Công ty Hào Hưng là chủ đầu tư Cảng Hào Hưng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản thống nhất mở rộng phạm vi hoạt động của Cảng Hào Hưng từ “phục vụ chung Khu kinh tế Dung Quất” thành “phục vụ Khu kinh tế Dung Quất và các khu vực lân cận” để nâng cao hiệu quả của bến cảng như đề nghị của Bộ GTVT.

Nước biển ở khu vực cảng Hào Hưng nổi bọt màu vàng

Bình luận (0)

Lên đầu trang