Vụ 'nắn đường' qua đất của vợ nguyên Bí thư Thành uỷ Kon Tum: Người dân bức xúc

Thứ Tư, 09/03/2022 16:05

|

(CAO) Nhờ có con đường đi qua nên lô đất của vợ nguyên Bí thư Thành ủy TP.Kon Tum có 4 mặt tiền. Điều đáng nói, hơn 10 năm nay, những hộ dân bị ảnh hưởng của việc làm tuỳ tiện này của TP.Kon Tum đã phải khổ sở sống chung với quy hoạch "treo".

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Ánh (chồng bà Ánh là Bí thư Thành uỷ TP.Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144, tờ bản đồ 26 với diện tích hơn 3.700m2.

Năm 2010, UBND TP.KonTum ban hành quyết định số 6738 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 3 và quyết định số 2661 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 2 và các tuyến đường giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 tại P.Ngô Mây.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Ánh
Mặt sau ngồi nhà cũng có con đường lớn đi qua

Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch tại P.Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá, nhưng UBND TP.Kon Tum không thu hồi đất lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo kế hoạch đã được duyệt, mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3).

Năm 2011, UBND TP.Kon Tum ban hành quyết định số 2661 phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường tại phường Ngô Mây, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí (tuyến đường số 11 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21m về phía Đông Nam; tuyến đường số 12 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70m về phía Tây Bắc) so với đồ án quy hoạch xây dựng. Thanh tra Chính phủ khẳng định, điều này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Bên trong khu nhà

Mặt khác, theo cơ quan Thanh tra, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở theo quy định, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng; thực tế, cơ quan thuế tính tiền sử dụng chỉ có 35 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ cho hay, qua thanh tra, xác minh cho thấy, việc quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; cấp phép xây dựng; quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.Kon Tum còn tùy tiện, vi phạm Luật Quy hoạch đô thị 2009…

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất hàng ngàn m2 của bà Ánh tọa lạc trên 4 tuyến đường Thoại Ngọc Hầu, Nguyễn Lân, Lê Thị Riêng và Hồ Văn Huê, thuộc P.Ngô Mây, TP.Kon Tum. Lô đất giờ đã được xây nhà, xung quanh được bao bọc bởi tường rào, bên trên là thép gai.

Khu đất hàng ngàn mét vuông với 4 mặt tiền

Cạnh nhà bà Ánh, gia đình ông Đặng Chí Hùng (ngụ P.Ngô Mây) hơn 10 năm nay phải “ôm hận” vì bán đất cho bà Ánh. Ông Hùng cho biết, năm 2010, mẹ anh có bán cho bà Nguyễn Thị Ánh và 1 người khác 6 sào đất, đến năm 2012, bán tiếp 1 sào cho bà Ánh. Thời điểm bán, khu đất đó chưa có đường. Khu đất gia đình bán cho bà Ánh chỉ cách nhà anh Hùng khoảng 20m.

Theo ông Hùng: Quy hoạch thời điểm đó, bên hông nhà tôi sẽ xây dựng con đường đi qua và ăn một phần vào đất. Nhưng sau đó, không hiểu sao, đường không làm như quy hoạch, mà lại làm cách đó khoảng 20m đi ngang đất nhà bà Ánh.

“Không làm đường như quy hoạch, cơ quan chức năng cũng không bỏ quy hoạch. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi, hiện vẫn thể hiện con đường quy hoạch đi ngang qua 1 phần đất. Hơn 10 năm qua, tôi đã đi nhiều cơ quan chức năng để mong xoá quy hoạch đường trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được. Đất của gia đình dính quy hoạch đường nên cho tặng hay vay ngân hàng cũng khó”, ông Hùng bức xúc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang