Thu giữ hơn 26m3 gỗ trong vụ phá rừng Đăk Ruồng

Thứ Bảy, 28/07/2018 15:06  | Chí Dũng

|

(CAO) Liên quan đến tình trạng phá nát rừng Đăk Ruồng (xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đến nay, UBND huyện đã có báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra bước đầu.

Ngày 28-7, ông Võ Văn Lương - Phó chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết, sau khi đoàn liên ngành của huyện gồm kiểm lâm, công an, viện kiểm sát, UBND xã Đăk Ruồng vào hiện trường kiểm tra vụ phá rừng, đến nay UBND huyện đã có báo cáo kết quả kiểm tra bước đầu gửi UBND tỉnh về vụ việc. Đồng thời, các ngành chức năng đang củng cố hồ sơ, nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố vụ án.

Theo kết quả kiểm tra xác minh của huyện Kon rẫy, ngày 10-7, lực lượng chức năng phát hiện tại tiểu khu 517, xã Đăk Ruồng có 56 gốc gỗ thông nhựa, đường kính 35-50cm bị cưa hạ.

Ngày 11-7, kiểm tra tại tiểu khu 518, xã Đăk Ruồng, lực lượng chức năng phát hiện 23 gốc cây bị chặt, trong đó 9 gốc mới, 14 gốc cũ, thu 20 lóng gỗ tròn có khối lượng hơn 7m3. Chủng loại gỗ bị chặt là sến bô bô, xoan, dẽ trắng…. Toàn bộ số gỗ trên đều không có dấu búa kiểm lâm và không có chủ.

Qua 2 ngày kiểm tra tại tiểu khu 517, 518 thuộc lâm phần giao khoán cho các hộ gia đình xã Đăk Ruồng, lực lượng chức năng phát hiện có 79 gốc, 94 lóng gỗ, tổng số gỗ vi phạm là hơn 26m3 (gỗ từ nhóm IV đến VII).

Trong đó, ngành chức năng của huyện phát hiện, lập biên bản trong các đợt truy quét là 56 gốc, thu giữ 74 lóng gỗ tròn, với khối lượng 19,2m3; số gỗ tại hiện trường mà báo chí phản ánh qua kiểm tra là 20 lóng, khối lượng hơn 7m3.

Gỗ bị khai thác nằm la liệt trong rừng Đắk Ruồng​

“Hiện lực lượng chức năng đã đưa 19,2m3 gỗ về trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy. Tại hiện trường còn hơn 7m3 gỗ, do trời mưa, đường vào không được nên chưa thể kéo về. Khi ngành chức năng xác định xong khối lượng gỗ bị phá và điều tra xem 19,2m3 gỗ thu được có khớp với hiện trường không, khi đó mới có cơ sở để khởi tố”, ông Võ Văn Lương thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Phú – Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Kon Rẫy cho biết thêm, khu vực rừng bị phá là 1 điểm nóng phát sinh, công an sẽ lập 1 chuyên án điều tra, xác minh các đối tượng. Còn để xảy ra phá rừng, trách nhiệm chính thuộc về các hộ được nhận giao khoán rừng. Còn trách nhiệm của các cá nhân, tập thể khác để xảy ra phá rừng thì huyện đang xem xét, chưa có chỉ đạo.

Dấu vết khai thác gỗ còn rất mới

Như CAO đã đưa, rừng tại xã Đăk Ruồng đang bị phá nát. Thời gian gần đây, lâm tặc liên tiếp “oanh tạc” khu rừng Đăk Ruồng. Những cây gỗ sến, gỗ thông bị lâm tặc đốn hạ nằm ngổn ngang. Gỗ bị đốn có đường kính từ 30-60cm. Gỗ đốn xong, có cây lâm tặc cắt thành lóng vận chuyển đi, chỉ còn để trơ gốc. Có nhiều cây mới hạ xong, nằm lăn lóc dưới đất, chưa kịp chở đi...

Sau khi CAO phản ánh, UBND huyện Kon Rẫy đã chỉ đạo kiểm lâm, công an, viện kiểm sát, UBND xã đăk Ruồng xác minh, kiểm tra.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang