Phóng viên dẫn cán bộ xã đi bắt “núi” cát lậu ở biên giới

Thứ Ba, 24/03/2020 10:58

|

(CAO) Thời gian qua, phóng viên liên tiếp nhận được phản ánh của người dân sống gần suối Ia Drăng (xã biên giới Ia Púch, H.Chư P.Rông, Gia Lai) về việc “cát tặc” ngày đêm lộng hành, bất chấp lệnh cấm.

Chiều 22-3, phóng viên có mặt tại địa điểm khai thác cát trái phép tại khu vực suối Ia Drăng (xã Ia Púch). Ngay tại khu nhà ở khu công nhân cao su Quốc Cường có 1 bãi tập kết cát nằm sát bờ suối Ia Drăng. Tuy nhiên bãi này, cát vừa được chở đi, chỉ còn lại dấu vết của bánh xe cơ giới và ít cát còn vương vãi. Đứng tại đây, có thể nghe tiếng máy nổ hút cát ở dưới suối.

Lần theo tiếng máy nổ, chúng tôi phát hiện 1 bãi tập kết thứ 2, đây cũng là địa điểm khai thác mới của các đối tượng. Tại đây, hơn trăm khối cát được hút từ dưới suối lên tập kết cao như một quả núi.

Núi cát khổng lồ khai thác trái phép

Khi trời nhá nhem tối, chúng tôi rút khỏi hiện trường. Đến ngày 23-3, chúng tôi trình báo sự việc với UBND xã Ia Púch. Ông Lê Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ia Púch khẳng định, trên địa bàn xã, chưa có mỏ khai thác cát nào được cấp phép.

Một núi cát lậu được phát hiện

Một tổ công tác của xã và phóng viên đã vào hiện trường để xác minh. Tuy nhiên, vào đến nơi, toàn bộ máy móc và người đã không còn, chỉ còn núi cát khổng lồ.

Nước từ mỏ cát vẫn còn chảy, dưới suối nước đục ngầu chứng tỏ máy móc mới vừa rút. Tổ công tác đã lập biên bản, ước lượng tại hiện trường có khoảng 120m3 cát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang