Xung quanh vụ TGĐ Công ty Phú Đức Huy lừa đảo 30 tỷ đồng bỏ trốn:

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ Ba, 09/04/2024 09:41

|

(CATP) Cơ quan điều tra Công an TPHCM xác định ông Trần Xuân Kiêm (SN 1974, ngụ Chung cư H2, đường Hoàng Diệu, P8,Q4) - TGĐ Công ty SX-TM-DV Phú Đức Huy đã sử dụng những thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ đồng của đối tác trong vụ góp vốn sản xuất, kinh doanh găng tay y tế năm 2021. Ông Kiêm đã bị khởi tố 2 lần và đã bỏ trốn khỏi Việt Nam trước khi CQĐT thực thi lệnh bắt giữ.

Gài bẫy đối tác

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2021, CATP nhận được tin báo tố giác tội phạm của bà Ngô Thị Thanh H. - GĐ Công ty TNHH Alka Gluta Việt Nam đối với ông Trần Xuân Kiêm - GĐ Công ty Phú Đức Huy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt của bà H. số tiền 30 tỷ đồng trong vụ việc góp vốn sản xuất, kinh doanh găng tay y tế sử dụng một lần.

Theo đó năm 2020, bà H. quen với ông Trần Xuân Kiêm - TGĐ Công ty Phú Đức Huy. Ông Kiêm cho biết mình đang triển khai xây dựng nhà máy sản xuất găng tay y tế tại Long An nên đề nghị góp vốn để sản xuất và cùng hợp tác kinh doanh. Tin vào lời giới thiệu của ông Kiêm, ngày 02/02/2021, bà H. đã thay mặt Công ty Alka Gluta Vietnam ký "Hợp đồng mua bán & Lắp đặt thiết bị máy móc" số 01/ALKA-PĐH/HĐ/2021 với ông Kiêm - đại diện Công ty Phú Đức Huy.

Để thực hiện hợp đồng, ngày 04/03/2021, bà H. đã cầm cố tài sản vay và trực tiếp chuyển vào tài khoản của công ty Phú Đức Huy 25 tỷ đồng. Sau đó, bà H. tiếp tục chuyển 6 tỷ đồng cho ông Kiêm, tổng cộng là 31 tỷ đồng. Điều đáng nói sau khi nhận tiền, ông Kiêm chỉ bỏ ra 1 tỷ đề mua máy móc thiết bị, số tiền 30 tỷ còn lại, ông Kiêm tự rút ra sử dụng vào các mục đích riêng. Phát hiện bị lừa, bà H. đã làm đơn tố cáo ông Kiêm về hành "vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đến cơ quan CSĐT.

Một hành vi khởi tố 2 lần

Sau thời gian xác minh, ngày 26/8/2022, CATP đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 556-01 "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau đó Viện kiểm sát nhân dân TPHCM (VKSND) đã có yêu cầu điều tra vụ việc. CATP có văn bản đề nghị gia hạn thời gian điều tra vụ án. Gần 4 tháng sau (04/01/2023), Viện VKSND ra quyết định số 01/QĐ-VKS-P2 về việc hủy bỏ QĐ khởi tố vụ án hình sự số 556-01 với lý do trong hợp đồng của ông Kiêm và bà H. có ghi: "Trường hợp một bên vi phạm hợp đồng mà không thể hòa giải được thì sẽ chuyển đến tòa án giải quyết".

Không đồng ý với quyết định của VKSND TPHCM, bà H. đã khiếu nại đến Ban Nội chính Trung ương và đã được chuyển đơn đến VKSND Tối cao, Bộ Công an. Ngày 27/02/2023, CATP cũng đã có văn bản gửi Viện trưởng VKSND TPHCM nêu rõ: "Mặc dù trong hợp đồng có quy định trường hợp một bên vi phạm hợp đồng mà không thể hòa giải được thì sẽ chuyển đến tòa án giải quyết nhưng trước khi ký hợp đồng, ông Kiêm đã dùng thủ đoạn gian dối (đưa ra các thông tin không đúng thực tế, khả năng, điều kiện... của mình) để bà H. tin tưởng quyết định hợp tác, dùng tài sản thế chấp vay ngân hàng và chuyển tiền cho Công ty Phú Đức Huy số tiền 25 tỷ đồng. Nhận được tiền, ông Kiêm chiếm đoạt, không thanh toán vào việc thực hiện hợp đồng mà sử dụng vào mục đích khác cho cá nhân và công ty ông Kiêm, dẫn đến mất khả năng khắc phục hậu quả. Hành vi này có dấu hiệu tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần phải khởi tố hình sự để điều tra làm rõ. Việc VKS ra QĐ hủy bỏ QĐ khởi tố vụ án hình sự của cơ quan CSĐT là không có căn cứ, có nguy cơ bỏ lọt tội phạm".

Truy nã quốc tế

Sự việc kéo dài đến 15/8/2023, Cơ quan CSĐT CATP đã một lần nữa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 886-01 (khởi tố lần 2), khởi tố bị can số 1463-50 và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Xuân Kiêm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lần này các quyết định trên đều được VKSND TPHCM phê chuẩn.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt thì đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 06/12/2023, Cơ quan CSĐT CATP đã ra quyết định truy nã đối với Trần Xuân Kiêm. Quá trình xác minh thông tin về tung tích của đối tượng thì phát hiện Kiêm đã xuất cảnh lần cuối vào ngày 05/8/2023 (trước QĐ khởi tố 10 ngày) tại sân bay Tân Sơn Nhất với hộ chiếu số C4294378 và chưa có thông tin nhập cảnh. Ngày 15/12/2023 CATP đã có văn bản đề nghị Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an phê duyệt ban hành thông báo truy nã quốc tế Interpol đối với Trần Xuân Kiêm.

Cơ quan CSĐT kêu gọi Trần Xuân Kiêm sớm về nước đầu thú, khắc phục hậu quả để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới của vụ án này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang