‘Kiều nữ’ lừa đảo gần 50 tỷ đồng bằng thủ đoạn đáo hạn ngân hàng

Thứ Tư, 03/04/2024 15:56  | Hoàng Quân

|

(CAO) Vẻ bề ngoài xinh xắn, thành đạt, chơi thân với các nạn nhân, Nguyễn Thị Thanh Thảo (37 tuổi, ngụ Đà Nẵng) vay tiền để đáo hạn ngân hàng sau đó chiếm đoạt hơn 49,5 tỷ đồng của 4 người phụ nữ.

Chiều 03/4, Cơ quan CSĐT (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an TP.Đà Nẵng thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1987, ngụ P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thủ đoạn của Thảo là mượn tiền để đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt luôn.

Điều tra viên đấu tranh với bị can Nguyễn Thị Thanh Thảo.

Trước đó, nhận tin báo tố giác tội phạm của chị Nguyễn Thị H.M. (33 tuổi); Nguyễn Thị P.L. (35 tuổi); chị Phùng Diệu H. (31 tuổi) và Võ Thị M.X. (39 tuổi, cùng ngụ TP.Đà Nẵng) về việc bị Nguyễn Thị Thanh Thảo lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 49,5 tỷ đồng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng vào cuộc xác minh, điều tra.

Khoảng từ năm 2021, do thường xuyên tiếp xúc, chơi thân với nhau nên khi nghe Thảo nói cần tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, các bị hại trên đã nhiều lần đưa tiền cho Thảo.

Ban đầu, Thảo đều trả đủ tiền gốc và lãi suất từ 0,2% đến 0,25% tổng số tiền vay. Đến năm 2022, do làm ăn thua lỗ, vỡ nợ và cần tiền tiêu xài cá nhân, Thảo nói dối việc mượn tiền để thực hiện đáo hạn cho các gói vay tại các ngân hàng, sau đó chiếm đoạt tiền mượn để trả lãi, gốc cho các chủ nợ, tiêu xài cá nhân.

Tháng 7/2023, do bị các chủ nợ hối thúc trả lại tiền ráo riết, trong khi không thể mượn thêm tiền của ai nữa và cũng không có khả năng trả tiền thì ngày 04/7/2023, Thảo hẹn gặp chị Nguyễn Thị H.M. tại một quán cà phê ở Q.Hải Châu để giải quyết về số tiền đã mượn của chị M. trước đó hơn 10,8 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thanh Thảo.

Thay vì giải quyết nợ, Thảo van xin, tiếp tục gian dối rằng các gói đáo hạn ngân hàng sắp thực hiện xong và hứa sẽ trả hết tiền đã mượn của chị M và hỏi vay thêm của chị M. 15,5 tỷ đồng, cam kết trong vòng 20 ngày sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã mượn.

Tin tưởng, từ ngày 05 đến 07/07/2023, chị M. nhiều lần chuyển cho Thảo vay thêm 9 tỷ đồng nữa. Lấy được tiền của chị M. cũng như các nạn nhân khác, Thảo chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân, trả nợ, đầu tư làm ăn.

Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý và thông báo cho ai là bị hại hoặc có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Thanh Thảo thì nhanh chóng liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng (47 Lý Tự Trọng, TP.Đà Nẵng); điều tra viên Nguyễn Bá Đạt, số điện thoại: 0901318601 để cung cấp thông tin và được hướng dẫn giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang