Bắt kiều nữ lừa đảo 135 tỷ đồng từ vụ vỡ nợ dây chuyền

Thứ Sáu, 24/01/2020 15:22  | Hoàng Quân

|

(CAO) Châu Thị Mỹ Hiệp (38 tuổi, ngụ Bình Định) vay tiền nhiều tỷ đồng của nhiều người để đưa cho cán bộ ngân hàng nhằm lấy lãi. Cán bộ ngân hàng vỡ nợ, bị khởi tố thì Hiệp cũng lún sâu vào con đường vi phạm.

Ngày 24-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Châu Thị Mỹ Hiệp (38 tuổi, ngụ thôn Đệ Đức 3, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Châu Thị Mỹ Hiệp tại cơ quan công an.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2017, qua làm ăn, Hiệp quen biết với Nguyễn Hữu Khải (SN 1983, ngụ xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn) – nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Á Châu (ACB) chi nhánh Bình Định.

Đầu tháng 3-2019, Khải đã bị Cơ quan CSĐT Công an Bình Định bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi lừa đảo hàng chục người (đa số là khách hàng của Khải khi giao dịch với ACB chi nhánh Bình Định) với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Hiệp giới thiệu nhiều khách hàng cần đáo hạn ngân hàng cho Hiệp. Sau nhiều vụ làm ăn suôn sẻ, Khải vay của Hiệp để đáo hạn ngân hàng nhưng thực tế là Khải vay tiền của Hiệp để mua bán bất động sản và bị thua lỗ. Với lý do để đáo hạn ngân hàng, Hiệp huy động vốn, vay của nhiều người tại Bình Định, Quảng Ngãi rồi cho Khải vay lại để hưởng lãi.

Do Khải vỡ nợ và áp lực trả lãi cho con nợ, Hiệp tiếp tục vay của người sau để trả lãi và gốc cho người vay trước với lãi suất cao. Đến tháng 10-2018, Hiệp mất khả năng chi trả nên bỏ trốn khỏi địa phương, lấy lý do điều trị bệnh để đối phó cơ quan chức năng. Tháng 1-2020, Cơ quan CSĐT Công an Bình Định bắt Hiệp khi nữ quái này đang lẩn trốn tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai).

Sự việc vỡ nợ dây chuyền ở Bình Định, lan rộng ra Quảng Ngãi khiến nhiều người điêu đứng dẫn đến tình trạng đòi nợ gây sức ép, làm mất ANTT tại địa phương. Cơ quan CSĐT tiếp nhận 6 đơn tố cáo Hiệp vay tiền và quỵt lên đến 135 tỷ đồng. Như bà L.T.T.H. (ngụ thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn) cho Hiệp vay gần 55 tỷ đồng; bà B.T.T. (ngụ huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho Hiệp vay 48 tỷ đồng; bà N.T.H. (ngụ thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn) cho Hiệp vay 13,5 tỷ đồng...

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định thông báo, ai là bị hại hoặc biết về người bị hại xin liên hệ đến Văn phòng Cơ quan CSĐT để được giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang