Trịnh Xuân Thanh từng nhận vali tiền của em trai ông Đinh La Thăng

Thứ Năm, 21/12/2017 20:52  | Thanh Hoà

|

(CAO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) và Công ty cổ phần Minh Ngân. Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố Trịnh Xuân Thanh cùng 7 bị can khác về tội Tham ô tài sản.

Bảy bị can khác cùng bị truy tố gồm: Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land); Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land); Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng 1/5 và Công ty Minh Ngân); Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên kế toán trưởng Công ty 1/5 và Công ty Minh Ngân); Huỳnh Quốc Duy (kinh doanh tự do); Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Vietsan) và Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà).

Theo kết luận điều tra, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương. Trịnh Xuân Thanh đã thông đồng với các đối tượng liên quan, cùng đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, đại diện bên mua là công ty Minh Ngân và Đinh Mạnh Thắng để ký và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất.

Việc thanh toán hợp đồng này đã tạo ra chênh lệch giá để các bị can chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỷ đồng của PVP Land (trong đó có tài sản nhà nước). Giá trị tài sản đã bị các đối tượng chiếm đoạt được là 49 tỷ đồng.

Tại CQĐT, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận được Đinh Mạnh Thắng (em ruột ông Đinh La Thăng) mời đến ăn tối tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội cùng hai người khác. Tại đây, Thắng đã đặt vấn đề nhờ Thanh phê duyệt phương án cho thoái vốn dự án Nam Đàn Plaza do Đào Duy Phong đang trình PVC, Thanh nhận lời giúp ngay.

Cuối tháng 3/2010, Phong đưa Duy (người môi giới dự án) đến gặp Thanh, Duy nói muốn mua lại toàn bộ cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza. Sau khi nghe Duy khẳng định đủ năng lực tài chính, Thanh nói sẽ ủng hộ việc chuyển nhượng với điều kiện PVC được ưu tiên là đơn vị thi công dự án.

Thanh thừa nhận, theo quy định của PVC, Phong và Sinh là người đại diện phần vốn của PVC tại PVP Land thì phải báo cáo cấp trên về các quyết định của mình, trong đó có việc xin ý kiến phê duyệt cho thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.

Về việc Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Thanh, Thanh thừa nhận: vài ngày sau buổi đi ăn với Thắng trên phố Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội, Thanh được lái xe chuyển cho 1 vali tiền do lái xe của Đinh Mạnh Thắng chuyển, Thanh mang vali đó về nhà, có mở ra thấy tiền nhưng không đếm nên không rõ bao nhiêu tiền. Sau đó Thanh đã trả lại cho Đinh Mạnh Thắng tại văn phòng PVC. Thanh không thừa nhận đó là tiền chênh lệch giá, không thừa nhận thỏa thuận chỉ đạo bán giá chênh lệch để hưởng lợi.

Mặc dù các bị can, đối tượng có lời khai mâu thuẫn nhau, nhưng Cơ quan điều tra đã đủ chứng cứ, tài liệu kết luận về hành vi phạm tội của Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí VN (PVC). Cụ thể, theo quy chế của PVC, Thanh là người có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza do người đại diện phần vốn của PVC trình. Ngoài ra, Thanh còn ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá.

Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land đang trình lên PVC xin phê duyệt. Thanh đã nhận số tiền để trong chiếc vali từ Đinh Mạnh Thắng chuyển do Thái Kiều Hương nhờ. Việc Thanh hoàn trả lại Thắng để trả cho Hương số tiền đã nhận diễn ra sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, tội phạm đã hoàn thành và PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tài sản trên.

Kết luận điều tra khẳng định, hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã phạm vào tội Tham ô tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang