Trung Nam Group được vinh danh nhà đầu tư số 1 về năng lượng sạch

Thứ Ba, 24/12/2019 10:46

|

(CAO) Hội đồng khoa học tạp chí Năng Lượng Việt Nam vừa công bố bảng xếp hạng VCE 10, dựa trên đánh giá độc lập từ Bộ công thương, Hiệp hội năng lượng Việt Nam. Theo đó, Trungnam Group là nhà đầu tư số 1 trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam.

Bảng xếp hạng VCE 10 (Top 10 Doanh nghiệp dẫn đầu Năng lượng sạch Việt Nam năm 2019 - Leading clean energy enterprises in Vietnam 2019) được các nhà khoa học dựa trên kết quả nghiên cứu, đánh giá độc lập từ cơ sở dữ liệu của Bộ Công Thương, EVN, VEA, VER và thông tin tổng hợp dựa trên kết quả thực tế của các doanh nghiệp, chủ đầu tư công bố tham gia đầu tư năng lượng sạch tại Việt Nam hiện nay.

Trung Nam Group được vinh danh nhà đầu tư số 1 về năng lượng sạch tại Việt Nam

Tiêu chí đánh giá Bảng xếp hạng VCE 10 dựa trên (1) quy mô đầu tư nguồn năng lượng tái tạo, (2) cập nhật xu thế năng lượng sạch trên thế giới, (3) công nghệ, thiết bị, (4) các yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, (5) tốc độ đầu tư phát triển dự án năng lượng sạch, (6) trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội…

Kết quả, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) được vinh danh là nhà đầu tư số 1 về năng lượng sạch tại Việt Nam. Tiếp đến là các doanh nghiệp khác như Công ty CP Năng lượng Dầu Tiếng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group); Tập đoàn TTC; Tập Đoàn Bim Group; Tổng Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vietracimex); Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)…

Năm 2019 được xem là năm phát triển bùng nổ của năng lượng sạch tại Việt Nam

Năm 2019 được xem là một năm bùng nổ của ngành năng lượng tái tạo (NLTT) mà chủ đạo là điện gió và điện mặt trời nhờ những chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam. Kết quả là sự ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt hướng đến năng lượng thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam.

Tính đến tháng 6-2019, cả nước đã có 98 dự án NLTT với tổng công suất 4.880MW được đưa vào vận hành, chiếm gần chiếm 9% tổng công suất nguồn điện cả nước; trong đó, có 89 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất gần 4.440MW.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng lớn về NLTT. Ngoài các nhà máy thủy điện lớn và vừa đã được phát triển nhiều năm, hiện đã có tổng công suất phát điện trên 19.000MW và có trên 3.300MW công suất từ các nhà máy thủy điện nhỏ. Đến nay tiềm năng thủy điện còn lại không nhiều (khoảng dưới 1.000 MW các thủy điện vừa và trên 3.000 thủy điện nhỏ - dưới 30 MW).

Tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn còn rất lớn

Tuy nhiên, tiềm năng điện mặt trời và điện gió từ nhiều nguồn khảo sát, đánh giá là rất lớn. Ước tính tiềm năng kỹ thuật của điện mặt trời khoảng trên 330MWp và điện gió từ 27.000 – 140.000 MW. 

Với chủ trương thúc đẩy phát triển NLTT, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách khuyến khích các loại hình nguồn điện NLTT qua các cơ chế “chi phí tránh được”, cơ chế Feed – in – tariff, net metering… cho các nguồn thủy điện, điện sinh khối, điện gió, điện mặt trời. Nhờ đó, trong các năm gần đây nhiều nhà đầu tư nhà nước, cũng như tư nhân trong và ngoài nước đã xúc tiến xây dựng nhiều dự án, đưa tỷ lệ các nguồn điện NLL được tăng lên nhanh chóng.

Trungnam Group là đơn vị đầu tư xây dựng tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận với công suất 204 MW điện mặt trời và 151.95 MW điện gió được hòa lưới trong năm 2019. Ước tính tổng sản lượng khai thác hàng năm về năng lượng Điện gió – Điện mặt trời Trung Nam đạt 1,2 tỷ kWh điện mỗi năm bao gồm tổ hợp trang trại (điện gió + điện mặt trời) + nhà mày điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang