Gia đình và bạn bè Nguyễn Bắc Son xin nộp 12,5 tỷ đồng

Thứ Bảy, 21/12/2019 09:59

|

(CAO) Ngay đầu giờ sáng nay (21/12), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, gia đình và bạn bè của bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng) mà Nguyễn Bắc Son đã nhận từ Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG).

Luật sư Phạm Công Hùng cho biết thêm, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng đã có đơn cam kết sẽ trả nốt số tiền còn lại, trước mắt là đưa căn nhà của bị cáo Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào làm tài sản đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa

Tại phiên xử chiều 20/12, trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng đã trình bày sẽ tiếp tục động viên gia đình khắc phục hậu quả của số tiền 3 triệu USD này.

Trước đó, trong phiên thẩm vấn công khai sáng 17/12 tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai về việc bị cáo Son không cầm số tiền 3 triệu USD nhận được từ bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi vụ mua bán kết thúc.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, bị cáo Nguyễn Bắc Son lại khai đã nhận số tiền này, song không đưa cho con gái mà dùng để chi tiêu cá nhân và không nhớ đã chi tiêu như thế nào.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho bị cáo Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của bị cáo Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đưa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD.

Trong cáo trạng nêu rõ, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 vali du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 vali du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình.

Khi đưa tiền, bị cáo Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy. Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì bị cáo là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG.

Nguyễn Bắc Son
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang