Huawei bị Mỹ chặn nguồn cung cấp chip để sản xuất sản phẩm

Thứ Bảy, 16/05/2020 12:11  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 16-5, Reuters đưa tin chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện các bước đi để chặn nguồn cung cấp chip trên toàn cầu cho tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc – Huawei.

Động thái này được xem là hành động "bức tử" Huawei vì chip là bộ phận quan trọng nhất để xử lý dữ liệu trong các sản phẩm như điện thoại thông minh. Các chuyên gia dự báo Trung Quốc có thể trả đũa làm tổn hại đến các nhà sản xuất chip của Mỹ.

Theo quy định mới được Bộ thương mại Mỹ tiết lộ cho biết chính quyền nước này yêu cầu mở rộng danh sách giấy phép phải được Washington xét duyệt trước khi cung cấp chất bán dẫn sản xuất chip ở nước ngoài với công nghệ Mỹ để bán cho Huawei.

“Hành động này nhằm thúc đẩy chính sách nước Mỹ trên hết, các công ty Mỹ trên hết và an ninh quốc gia Mỹ phải được đặt lên trên hết” – một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ nói với các phóng viên.

Mỹ chặn nguồn cung cấp chip toàn cầu cho Huawei - Ảnh: Reuters

Huawei hiện nay đang là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hành đầu Thế giới, chưa đưa ra phản ứng trước động thái trên.

Tin tức mới nhất khiến cổ phiếu các công ty sản xuất thiết bị chip như Lam Research và KLA Corp giảm mạnh trên sàn chứng khoán Châu Âu.

Trung Quốc nhanh chóng phản ứng lại. Tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin Bắc Kinh sẵn sàng liệt các công ty Mỹ vào danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” nhằm đáp trả các biện pháp Mỹ áp lên Huawei.

Khi bị đưa vào danh sách này, Bắc Kinh sẽ cho khởi động các cuộc điều tra và áp đặt các hạn chế đối với các công ty của Mỹ như Apple, Cisco và Qualcomm, cũng như đình chỉ mua máy bay Boeing.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang