Khóa sóng 2G vào năm 2024: Nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng của các nhà mạng

Thứ Hai, 16/10/2023 07:49

|

(CAO) Để việc tắt sóng 2G diễn ra đúng kế hoạch lộ trình, cũng như không gây ảnh hưởng đến việc liên lạc của người dân, các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai chiến dịch hỗ trợ thuê bao 2G chuyển lên mạng 3G/4G.

Là nhà mạng di động chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam, Viettel đã và đang nỗ lực, bằng nhiều hình thức cụ thể để hỗ trợ các thuê bao 2G chuyển đổi lên mạng tương thích. Đại diện Viettel cho biết, thời gian qua không chỉ lên kế hoạch tắt sóng 2G theo chủ trương của Bộ TT&TT, mà còn chủ động tắt sóng 3G trên diện rộng, đối với những khu vực thuê bao đã dịch chuyển lên 4G (ngay từ năm 2022) để tập trung phát triển 4G và 5G. Nhiều tỉnh, thành phố đã được thử nghiệm tắt mạng 2G/3G, như: TPHCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Bình Dương, Quảng Bình, Nghệ An, Đồng Tháp, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế...

Nhằm giúp bà con có điều kiện tiếp cận với 4G tốt hơn, Viettel cũng triển khai nhiều hoạt động trợ giúp các thuê bao 2G chuyển lên dùng các mạng 4G, như: trợ giá thiết bị di động, tặng SIM và gói cước khuyến mãi…

Cụ thể, khách hàng đang dùng 2G nhắn tin với cú pháp 4G gửi 191 sẽ có cơ hội được tặng 7GB dùng trong 7 ngày. Hãng viễn thông này cũng tung ra một số dòng máy 4G với mức giá chỉ từ 290.000 đồng, đồng thời miễn phí 100% lưu lượng data khi khách hàng xem nội dung giải trí trên ứng dụng truyền hình giải trí TV360.

Ảnh minh họa

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, đã chủ động kế hoạch tắt dần các trạm 2G có thuê bao và lưu lượng thấp để tối ưu công tác vận hành, khai thác mạng lưới ngay từ năm 2021. Tính đến thời điểm này, VNPT đã thực hiện tắt được gần 2.000 trạm 2G, đồng thời hỗ trợ 1,9 triệu thuê bao chuyển đổi từ mạng 2G sang 3G, 4G.

Mới đây, nhà mạng MobiFone cũng bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ giá kèm gói ưu đãi data cho khách hàng đang sử dụng điện thoại 2G chuyển sang dùng điện thoại 4G áp dụng tại khu vực TP.HCM.

Để đảm bảo 'không ai bị bỏ lại phía sau' trong lộ trình tắt sóng 2G, Bộ Thông tin và Truyền thông còn triển khai chính sách cho những người ở vùng sâu, vùng xa, những đối tượng được sử dụng dịch vụ viễn thông công ích. Cụ thể mỗi hộ gia đình được hỗ trợ một máy tính bảng hoặc hỗ trợ một phần chi phí trang bị một điện thoại thông minh để sử dụng với hệ thống sóng mạng mới.

Đầu năm 2023, theo thống kê của các nhà mạng, Việt Nam có hơn 26 triệu thuê bao di động 2G, chiếm 20% trong tổng số 126 triệu thuê bao di động trên toàn quốc. Đến tháng 8/2023, còn khoảng 23 triệu thuê bao di động 2G. Mới đây, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, các nhà mạng di động tại Việt Nam đã cam kết thực hiện việc khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G ngay từ tháng 12/2023. Điều này cũng có nghĩa là các thiết bị này sẽ không thể hoạt động chỉ sau hơn 3 tháng nữa, không cần đợi đến thời điểm tháng 9/2024.

Song song đó, Cục Viễn thông cũng yêu cầu nhà mạng báo cáo số lượng thuê bao sử dụng máy thuần 2G không hợp pháp có thể khoá máy. Dự kiến trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ truyền thông cho người dân đang sử dụng thiết bị 2G không hợp chuẩn, hợp quy sẽ bị ngắt ra khỏi mạng kèm theo phương án chuyển đổi phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như doanh nghiệp viễn thông. Mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2023 chỉ còn dưới 5% thuê bao 2G (tương đương khoảng 6 triệu thuê bao), tiến tới tắt hoàn toàn mạng 2G vào năm 2024.

Mạng truyền sóng 2G là công nghệ di động được phát triển ở Việt Nam từ năm 1993. Trong những năm qua, các lỗ hổng bảo mật của mạng 2G đã và đang bị tội phạm mạng khai thác ngày càng nhiều, đặc biệt là tình trạng phát tán tin nhắn rác và lừa đảo qua tin nhắn. Không chỉ vậy, 2G cũng là nguyên nhân cản trở việc triển khai những kết nối di động mạnh mẽ hơn như 4G/5G/6G. Do đó, việc tắt sóng 2G là cần thiết.

Ngoài việc ưu đãi cho khách hàng cước data, các nhà mạng cũng đã chuẩn bị các dòng điện thoại 4G giá rẻ chỉ dùng cho dịch vụ thoại và nhắn tin, phục vụ cho một lớp khách hàng có nhu cầu này.

Đây là một bước đi quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, nhằm đạt được mục tiêu phổ biến việc truy cập vào mạng di động 4G/5G và sử dụng điện thoại thông minh trên toàn quốc vào năm 2025.

Quyết định "tắt sóng" mạng 2G được coi là một bước quan trọng để thúc đẩy các chương trình chính phủ điện tử, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Bộ TT&TT đã triển khai một loạt chính sách để chuẩn bị cho việc đóng cửa mạng 2G, bao gồm yêu cầu tất cả các thiết bị di động được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G hoặc cao hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang