Trung Quốc bắt người dùng ChatGPT để tạo tin giả, lan truyền trên mạng

Thứ Tư, 10/05/2023 13:57  | Anh Duy

|

​(CAO) Cảnh sát ở Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc đã sử dụng ChatGPT để tạo tin tức giả mạo và phát tán lên mạng. Đây là vụ án hình sự đầu tiên của đất nước liên quan đến chatbot AI.

Theo một tuyên bố từ cảnh sát ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc, nghi phạm được cho là đã sử dụng ChatGPT để tạo một báo cáo không có thật về một vụ tai nạn tàu hỏa, sau đó, anh ta đăng lên mạng. Bài báo đã nhận được khoảng 15.000 lượt xem.

ChatGPT, được phát triển bởi OpenAI do Microsoft (MSFT) hậu thuẫn, bị cấm ở Trung Quốc, mặc dù người dùng internet có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để truy cập nó.

Tai nạn tàu hỏa là một vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc kể từ năm 2011, khi các nhà chức trách phải đối mặt với áp lực giải thích lý do tại sao truyền thông không cung cấp thông tin cập nhật kịp thời về vụ va chạm tàu ​​cao tốc ở thành phố Ôn Châu khiến 40 người thiệt mạng.

Chính quyền Cam Túc cho biết nghi phạm họ Hong đã bị thẩm vấn tại thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào ngày 5-5.

Tội phạm mạng đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc 

“Hong đã sử dụng công nghệ hiện đại để bịa đặt thông tin sai lệch, phát tán nó trên internet và được phổ biến rộng rãi” - cảnh sát Cam Túc cho biết trong tuyên bố.

Cảnh sát cho biết đây là vụ bắt giữ đầu tiên ở Cam Túc kể từ khi Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc ban hành các quy định mới vào tháng 1 để hạn chế việc sử dụng deep fake.

Theo Đài truyền hình nhà nước CGTN, đây là vụ đầu tiên bắt giữ một người bị cáo buộc sử dụng ChatGPT để bịa đặt và lan truyền tin tức giả mạo.

Deep fake là nội dung văn bản và hình ảnh có tính thực tế cao do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Luật mới cấm người dùng tạo nội dung deep fake về các chủ đề đã bị cấm theo luật hiện hành trên mạng internet. Chính quyền cũng ban hành các thủ tục gỡ bỏ nội dung bị coi là sai hoặc có hại.

Vụ bắt giữ cũng diễn ra trong bối cảnh một chiến dịch kéo dài 100 ngày do Bộ Công an phát động vào tháng 3 nhằm trấn áp việc lan truyền tin đồn, tin giả trên mạng.

Kể từ đầu năm, những gã khổng lồ internet Trung Quốc như Baidu (BIDU) và Alibaba (BABA) đã tìm cách bắt kịp OpenAI, tung ra các phiên bản dịch vụ ChatGPT của riêng họ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang