Gần 1,5 triệu người Nhật chọn lối sống ẩn cư tách rời khỏi xã hội

Thứ Sáu, 07/04/2023 21:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Theo một cuộc khảo sát mới của chính phủ, trên khắp Nhật Bản có gần 1,5 triệu người đã chọn lối sống ẩn cư, rút lui khỏi đời sống xã hội với việc giam mình trong bốn bức tường của ngôi nhà.

Đây là hiện tượng được gọi là hikikomori của Nhật Bản, có nghĩa là “đóng cửa”, được chính phủ định nghĩa là những người bị cô lập trong ít nhất sáu tháng. Một số chỉ ra ngoài để mua đồ tạp hóa hoặc cho các hoạt động không thường xuyên, trong khi những người khác thậm chí không rời khỏi phòng ngủ của họ.

Cụm từ này được đặt ra từ đầu những năm 1980 và các nhà chức trách đã bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về vấn đề này trong thập kỷ qua – nhưng dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, theo một cuộc khảo sát do Cơ quan Gia đình và Trẻ em của chính phủ thực hiện vào tháng 11 năm ngoái.

Cuộc khảo sát trên toàn quốc cho thấy trong số 12.249 người được hỏi, khoảng 2% người từ 15 đến 64 tuổi được xác định là những hikikomori, với sự gia tăng nhẹ ở những người từ 15 đến 39 tuổi. Với tỷ lệ đó áp dụng cho tổng dân số Nhật Bản, ước tính có khoảng 1,46 triệu người chọn lối sống ẩn dật khỏi xã hội trong nước.

Những lý do phổ biến được viện dẫn cho sự cô lập xã hội là mang thai, mất việc làm, bệnh tật, nghỉ hưu và có mối quan hệ giữa các cá nhân không tốt – nhưng lý do hàng đầu là Covid-19, với hơn 1/5 số người được hỏi cho rằng đại dịch là một yếu tố quan trọng trong lối sống ẩn dật của họ.

Không có thêm chi tiết nào được đưa ra về tác động của Covid-19 đối với những người được khảo sát.

Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia ở Đông Á, đã duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với đại dịch cho đến năm 2022 ngay cả khi những nơi khác chấp nhận “sống chung với Covid”. Nhật chỉ mở lại biên giới cho du khách nước ngoài vào tháng 10 năm ngoái, chấm dứt một trong những biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới, hơn hai năm sau khi đại dịch bắt đầu.

Nhiều người Nhật chọn lối sống ẩn dật khỏi xã hội - Ảnh: Getty

Nhưng thiệt hại trong vài năm qua vẫn tiếp tục được cảm nhận sâu sắc.

“Do Covid-19, cơ hội tiếp xúc với những người khác đã giảm đi,” một bài báo xuất bản vào tháng 2 trên trang Thư viện Quốc hội Nhật Bản cho biết.

Bài báo nhận định thêm rằng đại dịch có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề xã hội hiện có như cô đơn, cô lập và khó khăn tài chính, dẫn đến sự gia tăng các vụ tự tử được báo cáo, lạm dụng trẻ em và gia đình.

Các chuyên gia trước đây đã nói với CNN rằng hikikomori thường được cho là bắt nguồn từ các vấn đề tâm lý như trầm cảm và lo lắng, mặc dù các yếu tố xã hội cũng đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như chuẩn mực gia trưởng và văn hóa làm việc đòi hỏi khắt khe của Nhật Bản.

Nhưng hikikomori đã xuất hiện từ rất lâu trước khi xảy ra đại dịch, gắn liền với một vấn đề tiềm ẩn khác của Nhật Bản: cuộc khủng hoảng dân số.

Dân số Nhật Bản đã liên tục giảm kể từ khi bùng nổ kinh tế vào những năm 1980, với tỷ lệ sinh và số ca sinh hàng năm giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong vài năm liên tiếp.

Trong khi đó, dân số già đang tăng lên khi mọi người rời khỏi lực lượng lao động và nghỉ hưu, gây ra áp lực cho một nền kinh tế vốn đã trì trệ. Mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức thủ tướng đã cảnh báo trong năm nay rằng đất nước “đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội”.

Đối với những gia đình có thành viên chọn lối sống hikikomori, điều này đặt ra một thách thức kép, được gọi là “vấn đề 8050” – đề cập đến những người sống ẩn dật trong xã hội ở độ tuổi 50, sống dựa dẫm vào cha mẹ ở độ tuổi 80.

Các nhà chức trách cũng đã trích dẫn các yếu tố khác, chẳng hạn như số lượng người trưởng thành độc thân ngày càng tăng khi sức hấp dẫn của hẹn hò và hôn nhân suy yếu, đồng thời làm suy yếu các mối quan hệ ngoài đời thực khi mọi người chuyển hoạt động trong đời sống của họ lên mạng.

Năm 2018, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thành lập một cơ quan hỗ trợ hikikomori để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này.

Takumi Nemoto, người đứng đầu bộ khi đó, cho biết: “Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải khôi phục mối quan hệ với xã hội đồng thời cung cấp hỗ trợ chi tiết cho những người đã rút lui bằng cách giải quyết các tình huống cá nhân của họ”.

Ông nói thêm rằng chính quyền địa phương và quốc gia đã triển khai nhiều dịch vụ khác nhau như tư vấn và thăm nhà những người bị ảnh hưởng bởi hikikomori, hỗ trợ nhà ở cho người trung niên và người lớn tuổi, và các nỗ lực tiếp cận cộng đồng khác dành cho cộng đồng.

Nhưng những nỗ lực này đã bị lu mờ bởi những thách thức do những tác động do đại dịch mang lại, khiến chính phủ phải thực hiện các cuộc khảo sát trên toàn quốc về tình trạng cô đơn bắt đầu từ năm 2021 và đưa ra một kế hoạch đối phó chuyên sâu hơn vào tháng 12 năm 2022.

Một số biện pháp bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng và các chiến dịch ngăn ngừa tự tử thông qua mạng xã hội; phân công thêm nhân viên tư vấn học đường và nhân viên xã hội; và tiếp tục duy trì dịch vụ tư vấn qua điện thoại 24/7 cho những người có “mối quan hệ xã hội yếu”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang