Nữ nghệ nhân xăm mình 106 tuổi lên bìa tạp chí thời trang Vogue

Thứ Bảy, 01/04/2023 13:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Cụ bà 106 tuổi người Philippines là người mẫu trang bìa lớn tuổi nhất của tạp chí Vogue.

Tạp chí Vogue Philippines đã tiết lộ Apo Whang-Od là ngôi sao trang bìa của số tháng 4, một động thái đưa nghệ nhân xăm hình 106 tuổi đến từ Philippines trở thành người lớn tuổi nhất từng xuất hiện trên bìa của tạp chí danh tiếng.

Whang-Od - còn được gọi là Maria Oggay là nghệ nhân nổi tiếng của nghệ thuật xăm bằng tay từ khi còn là một thiếu niên. Bà học nghề theo sự hướng dẫn của cha mình.

Cư trú tại ngôi làng miền núi Buscalan, thuộc tỉnh Kalinga, bà được coi là nghệ nhân xăm mambabatok lâu đời nhất đất nước - hay còn gọi là nghệ nhân xăm Kalinga truyền thống.

Một thời, những hình xăm bằng tay mà Whang-Od tạo ra chỉ bằng một thanh tre, một cái gai từ cây bưởi, nước và than, kỹ thuật này do các chiến binh Butbut bản địa nắm giữ bí quyết.

Giờ đây, khách quốc tế tìm kiếm các thiết kế hình học đặc trưng của bà chiếm phần lớn trong nhóm khách hàng.

"Được coi là mambabatok cuối cùng trong thế hệ của mình, bà đã xăm những biểu tượng của bộ lạc Kalinga — biểu thị sức mạnh, lòng dũng cảm và vẻ đẹp — lên da của hàng nghìn người hành hương đến Buscalan" - Vogue Philippines cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Bà Apo Whang-Od lên trang bìa Vogue 

Nghệ thuật này chỉ có thể được truyền lại cho những người có quan hệ huyết thống, và Whang Od đã huấn luyện các cháu gái của mình là Elyang Wigan và Grace Palicas trong vài năm.

"Những người bạn xăm hình của tôi đều đã qua đời" - Whang Od nói với CNN Travel vào năm 2017.

"Tôi là người duy nhất còn sống vẫn xăm mình. Nhưng tôi không sợ rằng truyền thống này sẽ chấm dứt bởi vì tôi đang đào tạo những bậc thầy xăm hình tiếp theo. Truyền thống sẽ tiếp tục miễn là mọi người vẫn tiếp tục xăm mình" – bà nói thêm.

“Tôi sẽ dừng lại khi mắt mờ đi" – bà cho biết.

Tổng biên tập tạp chí Vogue Philippines Bea Valdes chia sẻ, các nhân viên của ấn phẩm đã nhất trí quyết định rằng Whang-Od nên xuất hiện trên trang bìa. "Chúng tôi cảm thấy bà là đại diện cho lý tưởng của chúng tôi về những gì đẹp đẽ trong nền văn hóa Philippines”.

"Chúng tôi tin rằng khái niệm về vẻ đẹp cần phải phát triển, bao gồm các khuôn mặt và hình thức đa dạng và toàn diện. Điều chúng tôi muốn nói đến là vẻ đẹp của nhân loại" - Valdes nói thêm.

Trước khi Whang-Od xuất hiện trên tạp chí Vogue Philippines, kỷ lục người mẫu trang bìa Vogue lớn tuổi nhất thuộc về nữ diễn viên Judi Dench, người đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue Anh năm 2020, ở tuổi 85.

Bình luận (0)

Lên đầu trang