Apple mất 200 tỷ USD trong hai ngày sau lệnh cấm iPhone ở Trung Quốc

Thứ Sáu, 08/09/2023 11:58  | Anh Duy

|

(CAO) Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,9% vào ngày 8-9 sau khi có thông tin cho rằng Trung Quốc có kế hoạch mở rộng lệnh cấm sử dụng iPhone đối với các cơ quan và công ty được chính phủ hậu thuẫn.

Các nhà đầu tư đang lo ngại về khả năng hoạt động kinh doanh của công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Apple đã ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn một tháng vào ngày 7-8 đối với cổ phiếu của mình. Công ty đã mất khoảng 200 tỷ USD trong hai ngày.

Các lệnh cấm có thể là một dấu hiệu đáng ngại cho Apple.

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất cho các sản phẩm của công ty và doanh số bán hàng tại Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 tổng doanh thu của công ty vào năm ngoái. Apple không tiết lộ doanh số bán iPhone theo quốc gia, nhưng các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu TechInsights ước tính rằng doanh số bán iPhone ở Trung Quốc nhiều hơn ở Mỹ trong quý trước. Apple cũng sản xuất phần lớn iPhone tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Brandon Nispel, nhà phân tích tại KeyBanc Capital cho rằng Apple có trụ sở tại Cupertino, California cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Bắc Kinh. Do đó, công ty “trong lịch sử được coi là tương đối an toàn ở Trung Quốc trước những hạn chế của chính phủ”. Những lệnh cấm được báo cáo này đặt ra một câu hỏi quan trọng rằng liệu “có phải chính phủ đang thay đổi lập trường của mình?”

Cổ phiếu Apple giảm giá mạnh vì lệnh cấm ở Trung Quốc 

Trước đó tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Trung Quốc đã cấm các quan chức chính quyền trung ương sử dụng iPhone và các nhà quản lý đã thông báo cho nhân viên về lệnh cấm thông qua các nhóm trò chuyện hoặc cuộc họp.

Bloomberg cũng đưa tin rằng những lệnh cấm đó đã được mở rộng cho các công ty được nhà nước hậu thuẫn, bao gồm cả tập đoàn năng lượng khổng lồ PetroChina, nơi sử dụng hàng triệu công nhân và kiểm soát phần lớn nền kinh tế Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Bank of America cho rằng lệnh cấm iPhone có thể xảy ra ngay sau khi một chiếc điện thoại thông minh cao cấp mới do nhà sản xuất Trung Quốc Huawei phát hành.

Chính phủ Mỹ cho biết họ đang điều tra chiếc điện thoại thông minh mới này. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng Hoa Kỳ cần “thêm thông tin về đặc điểm và thành phần chính xác của nó” để xác định xem các bên có bỏ qua các hạn chế của Mỹ đối với xuất khẩu chất bán dẫn để tạo ra chip mới hay không.

Các công ty công nghệ giảm điểm do tin tức này, chỉ số Nasdaq Composite giảm khoảng 0,9% vào ngày 7-9 và lĩnh vực bán dẫn giảm hơn 2%.

Bình luận (0)

Lên đầu trang