Những vụ án thiên nga "trắng", thiên nga "đen":

Kỳ 2: Cô gái trẻ và "giấc mơ thiên nga" vụt tắt

Thứ Năm, 07/09/2023 09:13

|

(CATP) Theo truyền thống văn hóa, hầu hết các bé gái ở Âu Mỹ từng mơ ước trở thành nữ diễn viên ballet, với hình ảnh thiên nga trắng yêu kiều, dù có rất ít trường hợp trở thành hiện thực. Vì thế, vụ thiếu nữ 15 tuổi Meghan Landowski - mầm non trong vườn ươm nghệ thuật múa - bị sát hại đã làm dậy sóng dư luận nước Mỹ một thời.

Mơ ước không thành

Meghan Landowski cũng giống những nữ sinh cùng trang lứa, điều khác biệt duy nhất là lớp múa ballet mà cô bé chọn theo học: ngoài giờ lên lớp chính, mỗi tuần Meghan phải bắt xe buýt đến ngôi trường khác - nơi có lớp học dành cho những tài năng trẻ về nghệ thuật. Meghan khát khao hoàn thiện ước mơ của mình tại khoa Nghệ thuật ballet của một trường đại học. Nhưng xót xa thay, kế hoạch ấy không bao giờ trở thành hiện thực!

Hôm đó là ngày 10/4/2008, khoảng 4 giờ chiều, Tổng đài 911 ở thị trấn Portsmouth, bang Virginia, Mỹ nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ người đàn ông tên Chris Shortt. Bằng giọng hoảng hốt, ông báo rằng khi về tới nhà đã phát hiện con gái riêng của vợ mình nằm trong vũng máu, dường như bị đâm hay cứa cổ. Tại hiện trường, xác Meghan bị trói tay ra phía sau và bịt miệng bằng băng keo, với hàng chục nhát dao, trong đó có những nhát đâm sau khi nạn nhân đã chết, thân dưới lõa lồ, quần lót và cuộn băng keo nằm trên sàn phòng ngủ của Meghan trên gác. Cảnh sát đoán cô bé bị tấn công tình dục trong phòng ngủ, nhưng chạy thoát và kẻ thủ ác vừa đâm vừa đuổi theo cho tới khi cô gục ngã tại phòng khách ở tầng dưới. Tuy có dấu giày dính máu bên trong và cạnh các bụi cây quanh nhà nhưng cảnh sát không tìm thấy dấu hiệu đột nhập, có nghĩa kẻ sát nhân là người quen và Meghan đã mở cửa cho vào. Mẫu máu trên cuộn băng keo cùng với gối, vải trải giường, chăn đều được khám nghiệm kỹ để xác định dấu vết ADN.

Meghan Landowski

Cha dượng của Meghan là người đầu tiên nêu tên nghi phạm: Robert Hicke, nhân viên kỹ thuật, cộng sự của ông, làm việc tại Căn cứ hải quân Norfolk bên kia sông Elizabeth. Hicke có đến nhà chơi vài lần và gần đây Meghan hay phàn nàn với cha dượng rằng Hicke sàm sỡ cô. Sau vụ này, Meghan co mình lại và việc học tập cũng xuống dốc. Cha dượng cô đã cắt đứt quan hệ với Hicke và Meghan sẽ ra làm chứng trong phiên điều trần tại tòa án quân sự về việc này.

Mặc dù vậy, trong quá trình điều tra, Hicke đã có bằng chứng ngoại phạm, thực nghiệm cho thấy vào khung giờ quanh thời điểm Meghan bị sát hại, Hicke không kịp chạy từ căn cứ tới nhà Meghan rồi quay lại. Mặt khác, các camera ở khu vực doanh trại cho thấy đối tượng này cũng không ra khỏi đó. ADN của Hicke không trùng với của nghi phạm; dấu giày ở hiện trường vụ án cũng chẳng phải của anh ta, dù cùng loại.

Sát nhân thích chơi vĩ cầm

Xét nghiệm ADN cho thấy hung thủ sát hại Meghan là người gốc Phi. Kết luận này khiến các điều tra viên phải đổi hướng tìm kiếm; nhiều cái tên được đưa vào danh sách nghi phạm, nhưng sau đó đều bị gạch bỏ.

Sáu tháng sau cái chết của Meghan, gia đình, bạn bè tổ chức sinh nhật vắng mặt cho cô; tham dự có người tài xế xe buýt nơi cô bé từng học múa, ông này khuyên mẹ của Meghan nên chú ý tới cậu học trò tên Robert Barnes. Theo người tài xế, Robert từng tán tỉnh Meghan và họ thường gặp nhau trên xe của ông vài lần mỗi tuần. Robert Barnes (16 tuổi), người gốc Phi, học đàn violon ở ngôi trường nơi Meghan học ballet, tính tình dễ chịu, gương mặt khôi ngô. Mẹ của Meghan sửng sốt, thậm chí không tin, vì bà biết Robert.

Khi điều tra viên mời lên làm việc, Robert khẳng định không liên quan tới cái chết của Meghan. Được đề nghị cung cấp mẫu ADN, Robert trả lời cậu phải hỏi ý kiến người mẹ trước. Hôm sau, Robert gọi điện cho điều tra viên báo sẽ đến gặp ông, dù chưa hỏi ý kiến mẹ và cho biết "ông có thể lấy mẫu từ phần kẹo cao su tôi đang nhai".

Kết quả xét nghiệm đã gây sốc cho điều tra viên: Nước bọt dính trên kẹo cao su là của phụ nữ! Nghi Robert không nói sự thật, cảnh sát đã tạm giữ cậu và xin lệnh lấy mẫu ADN bắt buộc. Cuối cùng, Robert khai đã vào phòng của Meghan bằng lối cửa sổ, sau khi gõ cửa chính nhưng không ai mở; trong phòng của Meghan có một gã đàn ông đã ép cậu phải tấn công tình dục và đâm chết Meghan. Robert thừa nhận dấu giày là của mình.

Không ai tin vào lời khai của Robert và cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào kết luận khi xét nghiệm ADN: Chính Robert đã tấn công tình dục và sát hại Meghan. Với tội ác của mình, Robert Barnes có thể bị xét xử tại tòa án của người lớn và đối mặt với án tử hình, tuy nhiên vào năm 2008 bang Virginia đang tiến tới bãi bỏ án tử (luật này có hiệu lực từ năm 2021) nên viện công tố quyết định thương lượng với bị cáo. Theo đó, Robert Barnes sẽ từ chối quyền được xét xử, đồng ý nhận tội và đổi lại, cậu ta được xét xử tại Tòa án dành cho trẻ vị thành niên - nơi Robert sẽ tránh được án tử hình.

Năm 2009, Robert Barnes bị tuyên 42 năm tù giam.

(Còn tiếp...)

Kỳ 2: Vụ án
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang