Các ca nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Nam từng đi xe buýt, nấu đám tiệc

Thứ Bảy, 01/08/2020 21:54  | Hải Đường

|

(CAO) Chiều 1-8, Bộ Y tế đã công bố 28 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, trong đó tỉnh Quảng Nam có 5 ca (từ bệnh nhân 561 đến 565, độ tuổi từ 19 đến 75 tuổi). Sau đó Sở Y tế Quảng Nam đã công bố lịch trình của 5 ca nhiễm Covid-19 này.

Trường hợp 1: bệnh nhân nữ (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), bệnh nhân là con ruột của bệnh nhân 522 và bệnh nhân 523. Bố bệnh nhân là ông B.V.N (bệnh nhân 522) nhập viện khoa Thận nội tiết, Bệnh việ Đà Nẵng vào ngày 9-7.

Vào các ngày 12 đến 23-7 BN có ra Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc BN522 (ra chăm sóc ban ngày; buổi tối trở về nhà tại thị trấn Hà Lam). Tại Bệnh viện Đà Nẵng, BN khai chỉ tiếp xúc với nhân viên căng tin; 3 điều dưỡng; 1 bác sĩ Trưởng khoa Thận nội tiết khoảng 15 phút vào ngày 23- 7 mà không đeo khẩu trang. Sống chung gia đình bệnh nhân 522; 523 cùng với 2 con gái là T.H.V (9 tuổi) và T.H.T (7 tuổi).

Hàng ngày BN đi làm tại Khoa Liên chuyên khoa Mắt-TMH-RHM (trừ những ngày đi Bệnh viện Đà Nẵng. Mỗi ngày khoảng 10h30 đến 11h, trường hợp đi chợ tại khu chợ ngã tư Hà Lam (phía trên đèn xanh đèn đỏ ngã tư Hà Lam khoảng 500m).

Khoảng 1 đến 2 lần/tuần, đến mua hàng nhu yếu phẩm tại Tạp hóa Cô Mai- nằm trong chợ Hà Lam; công việc tại quán Cafe giao cho nhân viên làm việc, hằng ngày vào sáng sớm, ghé quán Cafe để hỗ trợ công việc điều hành quán và thường uống tại riêng 1 bàn với những người quen.

Trường hợp 2: bệnh nhân nữ (53 tuổi, trú xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam); Ngày 22 đến 24-7 đi cùng chồng ra Đà Nẵng thăm anh chồng và bệnh nhân ở lại chăm anh chồng là bệnh nhân Covid-19 số 436 tại khoa Hồi sức tích cực- Chống độc Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. 14h ngày 24-7 về nhà tại thôn Nam Hà, xã Điện Trung và ở nhà không đi đâu. Ngày 25-7 ở nhà tại nhà, có người thân đến thăm và gửi tiền đầy tháng cho cháu bà ở Sài Gòn. Bà mệt nên không đi đâu ra ngoài. Ngày 26-7 qua nhà chị trong xóm chơi. Tuy nhiên chị đang làm vườn, không tiếp xúc gần.

Đến ngày 28-7 khi bệnh nhân 436 công bố dương tính, BN đến trạm y tế xã Điện Trung khai báo. Sau đó, đi về có ghé mua thức ăn tại sạp hàng gần cây xăng Điện Trung để mua thức ăn về nấu. Sáng 29-7 trường hợp được xác định là F1 và được đi cách ly tập trung vào.

Lực chức năng Quảng Nam tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp 3: Bệnh nhân nữ (41 tuổi, trú xã Điện Thọ, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Là con gái bệnh nhân Covid 433, là dì bệnh nhân Covid-19 số 521. Ngày 17-7 BN cùng chồng thuê xe dịch vụ ra bệnh viện đa khoa Đà Nẵng khoa thần kinh để đón cha ruột và mẹ ruột về tại nhà em gái ở thôn Châu Lâu, Điện Thọ (mẹ là bệnh nhân 433 chưa được phát hiện).

Ngày 19 đến 21-7 hàng ngày BN có đi chợ nấu ăn đem qua cho ba mẹ (mẹ là BN 433 chưa được phát hiện). Ngày 22-7 đi ăn tại quán bún trong cùng thôn. Ngày 25-7 đi nấu đám tại nhà của một gia đình tại thôn Châu Lâu.

Ngày 27 đến 28-7 BN tham gia chuẩn bị nấu đám với nhóm người quen. Sau đó mọi người chở thức ăn đến nhà người gọi nấu (bệnh nhân không đi cùng); Ngày 28-7 mẹ được xác định dương tính Covid- 19 (bệnh nhân 433). BN các định là F1 và được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp 4: Bệnh nhân nữ (19 tuổi, trú thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), Ngày 10 đến 20-7 điều trị tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Lúc 17 giờ 30 ngày 20-7 ra viện về ở tại phòng trọ 49 Hàn Thuyên Quận Hải Châu Đà Nẵng, ở cùng em họ; ngày 20-7 về Quế Sơn bằng xe ô tô của Chú Hưng cùng xóm, trên xe có tài xế và mẹ.

Ngày 25/7 đi Đà Nẵng bằng phương tiện buýt, có đeo khẩu trang, trên xe có đông người, xe xuất phát khoảng 15giờ 30. Khi đến Đà Nẵng được bạn đón đưa đến Nhà Sách 300 Lê Duẫn, Đà Nẵng. Sau đó về nhà trọ ở cùng em họ.

Sáng 27-7 BN được bạn đưa đến bệnh viện Đà Nẵng tái khám nhưng do bệnh viện bị phong tỏa nên không khám được, sau đó đến Công an Quận Thanh Khê để giải quyết vụ việc tai nạn giao thông, được bạn đưa chở đến địa điểm đón xe buýt để về nhà tại Quế Sơn; Sáng 28-7 đến TTYT Quế Sơn khám, chụp phim điều trị ngoại trú; Ngày 29-7 đến TTYT Quế Sơn khám và nhập viện.

Trường hợp 5: Bệnh nhân nữ (75 tuổi, trú xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Ngày 30-6 ra bệnh viện Đà Nẵng khám mổ hạch cổ điều trị tại khoa Nội thần kinh, Ngày 16/7 xuất viện đi taxi về nhà, tài xế Taxi người Đà Nẵng chưa liên lạc được, trên xe taxi còn có con gái nuôi mẹ N.T.C và cháu ngoại T.V.L hiện nay cũng đang ở khu cách ly tập trung, về nhà bà ở nhà cùng sinh hoạt với con gái N.T.M, rễ P.V.T (43 tuổi) cháu ngoại P.N.C (17 tuổi), P.N.T (12 tuổi), ngoài ra còn tiếp xúc với con rễ T.V.Th, cháu ngoại T.V.Ti. Ngoài ra không tiếp xúc với ai khác.

Tìm những người đi dự đám cưới cùng bệnh nhân 526

Chiều 1-8, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã có thông báo khẩn về dịch tễ của bệnh nhân số 526 (trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên).

Cụ thể, bệnh nhân số 526 (trú thị trấn Nam Phước) có đến dự tiệc cưới tại nhà ông Phan Tám, trú thôn An Hòa, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên vào ngày 26-7-2020.

Do đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên thông báo khẩn cho những ai đã từng đến dự đám cưới tại nhà ông Phan Tám thì khẩn trương liên hệ ngay với Trạm Y tế gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

Đượ biết, bệnh nhân 526 (nam, 50 tuổi, thị trấn Nam Phước), từ ngày 13 đến 17-7, chăm người bệnh nằm điều trị tại bệnh phòng và không đi đâu, tiếp xúc với các bệnh nhân và người nhà các bệnh nhân cùng phòng.

Từ ngày 19 đến 20-7, BN chăm người bệnh nằm điều trị tại bệnh phòng và không đi đâu, tiếp xúc với các BN và người nhà các BN cùng phòng. Sáng 21/7, đưa người nhà xuất viện, di chuyển về nhà bằng taxi (không rõ xe, tên tài xế). Từ ngày 21 đến 28-7, đi làm thợ hồ tại khu phố chợ Nam Phước (không rõ tiếp xúc với ai).

Trong ngày 28.7, BN có đi khai báo y tế tại Trung tâm y tế thị trấn Nam Phước, sáng 29-7, được đưa về khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện Duy Xuyên bằng xe cấp cứu cùng với T.T.D. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân đang cách ly tại Quảng Nam và Đà Nẵng

Chiều 1-8, Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận, từ tối hôm qua (31-7) đã bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân (là người Quảng Ngãi) đang cách ly Covid-19 từ một số bệnh viện ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở về, để điều trị tại tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo đó, bệnh nhân đầu tiên (83 tuổi) được tiếp nhận vào khoảng 23h ngày 31-7. Bệnh nhân này là trường hợp F1, có liên quan đến các ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, bệnh nền nặng là ung thư phổi. Bệnh nhân này đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được đưa về điều trị tại cơ sở 2-Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Ca bệnh nhân nặng từ TP Đà Nẵng và Quảng Nam đưa về Quảng Ngãi điều trị.

Ngay trong tối 31-7, bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã cử 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng (Khoa Hồi sức Tích cực- Chống độc) để tăng cường khẩn cấp, hỗ trợ cho cơ sở 2- Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn trong công tác điều trị.

“Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa về Quảng Ngãi”, bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cho biết.

Cũng ngay trong tối 31/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 4 bệnh nhân (người Quảng Ngãi) đang điều trị ở Đà Nẵng và Quảng Nam về điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực- chống độc.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi, các trường hợp bệnh nhân F1 xét nghiệm kết quả âm tính SARS-CoV-2 từ tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng sẽ được chuyển về điều trị tại cơ sở 2- Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi sẽ chịu trách nhiệm điều động con người, trang thiết bị và thuốc men để tăng cường, hỗ trợ điều trị.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang