Hà Nội cấm quán karaoke, bar, trà đá vỉa hè hút thuốc lào từ 1/8

Thứ Sáu, 31/07/2020 17:59  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Hà Nội vừa ban bố thông tin yêu cầu các quận, huyện nhắc nhở, cấm hoạt động các quán bar, karaoke, các quán trà đá vỉa hè từ 0h ngày 1/8 để phòng COVID-19.

Chiều 31-7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tất cả các hoạt động đông người như lễ hội, thể thao, quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè phải dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội  nhấn mạng, trước mắt thành phố yêu cầu, từ 0h ngày 1/8, các nhà hàng bán nhưng phải ngồi giãn cách, 2 người đảm bảo giãn cách 1m trở lên. Khi đi mua hàng cũng phải xếp hàng như vậy, siêu thị cũng như vậy.

Còn các quán bar, karaoke, đặc biệt là quán ngồi vỉa hè hay ngồi sát, đề nghị các quận huyện đi phải nhắc nhở cấm triệt để.

Người đứng đầu TP, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo các quận huyện phải làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, tất cả các trường hợp phải được đo thân nhiệt, có khẩu trang, các phòng thi phải được vệ sinh.

Các trường học từ mẫu giáo, mầm non, tiểu học sau mỗi ngày học phải được vệ sinh, khử khuẩn. Học sinh, nhất là trường hợp đi Đà Nẵng về phải được đo thân nhiệt.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thông tin, qua 2 ngày, Hà Nội đã xét nghiệm nhanh được 18.459 mẫu, trong đó có 10 trường hợp test nhanh có kết quả dương tính.

"Việc dương tính qua test nhanh chưa thể khẳng định mà chúng ta phải chờ xét nghiệm PCR lại thì mới có thể kết luận được", ông Chung nói.

Trong những ngày qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đảm nhận an toàn việc tổ chức lực lượng, phương tiện đưa 219 công dân từ Guinea Xích Đạo về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trong đó 108 người dương tính, 21 trường hợp nghi ngờ, 12 ca khỏi bệnh, 78 trường hợp âm tính. Các đơn vị toàn thành phố tập trung rà soát các trường hợp F1, F2 đối với 2 bệnh nhân đã công bố.

Đến nay đã xét nghiệm được 113/115 các trường hợp F1 với 2 trường hợp, kết quả bước đầu đều âm tính (2 trường hợp CDC sẽ công bố sau).

Hiện tại, Hà Nội đã rà soát được hơn 53.000 người từ Đà Nẵng và Quảng Nam về. Đây là số lượng tương đối lớn, nếu test nhanh sẽ gấp đôi số xét nghiệm giai đoạn trước.

Các đơn vị trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, Thành ủy… trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị thành phố cũng bám sát mục tiêu chỉ đạo là phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Các đơn vị cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm vì thông qua đó mới khẳng định được người dân có bị nhiễm hay không.

Ông Chung yêu cầu tiếp tục rà soát triệt để những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về Hà Nội qua đường bộ và đường sắt. Tất cả các quận, huyện, thị xã cố gắng đến chiều mai (1/8) sẽ xét nghiệm xong hơn 53.000 người.

Tại cuộc họp, ông Chung cho rằng, cần phải làm tốt công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh. CDC Hà Nội tối nay phải xuất đủ, chuyển đủ test nhanh cho các quận để ngày mai hoàn thành việc xét nghiệm nhanh cho các trường hợp. Đến tối mai phải xong.

CDC phải chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao, khẩn trương, kích hoạt chuẩn bị từ con người, quần áo, dụng cụ.

Sở Công thương chủ trì, rà soát, đôn đốc các phương án liên quan đến hàng hoá không để tăng giá, thiếu hàng, kết nối cung cầu thuỷ hải sản cho thị trường Hà Nội.

Các toà nhà kích hoạt việc để nước rửa tay khử khuẩn, người tham gia giao thông trên đường hay phương tiện công cộng phải đeo khẩu trang", Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang