Quảng Ngãi lập 16 chốt khu vực biên giới biển, Đà Nẵng lập 8 chốt tại cửa ngõ

Thứ Sáu, 31/07/2020 16:20

|

(CAO) Đà Nẵng lập 8 điểm chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố; trong khi đó Quảng Ngãi lập 16 chốt phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu cảng biển và Trạm Kiểm soát Biên phòng trên khu vực biên giới biển.

Ngày 31-7, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ký quyết định về việc thành lập các chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu cảng biển và Trạm Kiểm soát Biên phòng trên khu vực biên giới biển.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi thành lập 9 chốt kiểm tra tại cảng biển và 7 chốt kiểm tra tại các Trạm Kiểm soát Biên phòng. 16 chốt này sẽ hoạt động 24/24 nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đối với cảng biển, mỗi chốt kiểm tra bố trí 4 người/ca, gồm 2 quân nhân biên phòng và 2 nhân viên bảo vệ của doanh nghiệp cảng. Đối với các cửa biển, mỗi chốt kiểm tra bố trí 3 người/ca, gồm 2 quân nhân biên phòng và 1 nhân viên y tế địa phương.

Các chốt tại cảng biển được phân công nhiệm vụ cu thể như sau:

Đối với các thuyền viên xuất, nhập cảnh: Phối hợp với Cảng vụ, kiểm dịch y tế, doanh nghiệp cảng xác định tình trạng y tế, truy xuất hành trình chính xác, kịp thời.

Đối với các thuyền viên tàu thủy nội địa, tàu chuyển cảng: Phối hợp với Cảng vụ, kiểm dịch, doanh nghiệp cảng để kiểm tra (đo thân nhiệt, kê khai vào tờ khai y tế), kê khai hành trình của tàu và thống kê vào sổ theo dõi phục vụ truy xuất hành trình thuyền viên khi cần thiết.

Một chốt chặn kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở Quảng Ngãi.

Trong khi đó, các chốt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng sẽ có nhiệm vụ kiểm soát đối với các tàu cá có hành trình từ các tỉnh về, phải tiến hành kiểm tra (đo thân nhiệt, kê khai y tế) và thống kê vào sổ theo dõi phục vụ truy xuất hành trình thuyền viên khi cần thiết.

Tàu cá có thông tin đi nước ngoài về, lực lượng của chốt phải lập danh sách số thuyền viên đi trên từng tàu cá, phối hợp với các lực lượng chức năng và ngành y tế địa phương theo dõi, kịp thời xử lý khi tàu về bờ.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi ghi nhận 1 trường hợp dương tính Covid-19. Bệnh nhân là nam, 17 tuổi, trú phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi.

Đà Nẵng lập 8 điểm chốt tại các cửa ngõ

Ngày 31/7, nhằm tăng cường công tác kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng chức năng liên ngành đã triển khai lập 8 điểm chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng.

Theo đó 8 điểm chốt gồm: Nam hầm Hải Vân, quận Liên Chiểu; đoạn dẫn lên đèo Hải Vân, đường Nguyễn Văn Cừ (quận Liên Chiểu); đường 14 G (huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam); đường Quốc lộ 14B (huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam); Quốc lộ 1 (huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam); tỉnh lộ 605 (huyện Hòa Vang, giáp Quảng Nam); Dự án tổ hợp Du lịch và giải trí Cocobay, đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn); điểm cuối đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn).

Thời gian thực hiện từ 8 giờ ngày 31/7 cho đến khi có chỉ đạo kết thúc của UBND TP.Đà Nẵng.

Tại các điểm chốt, lực lượng liên ngành có nhiệm vụ kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, không để người và phương tiện ra vào thành phố Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân ra Huế, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Đối với hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt có hành trình qua thành phố Đà Nẵng, không được dừng, đỗ tại thành phố để đón, trả khách (lực lượng Công an chủ trì, phối hợp lực lượng Quân sự, Biên phòng kiểm tra, kiểm soát).

Bên cạnh đó, các lực lượng có nhiệm vụ kiểm tra, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả hành khách trên xe; phát hiện, tham mưu Ban Chỉ đạo Phòng chống, dịch thành phố Đà Nẵng xử lý các trường hợp nghi nhiễm bệnh; tuyên truyền cho người nước ngoài, công dân Việt Nam hiểu chấp hành các hướng dẫn của chốt công tác.

Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không chấp hành yêu cầu của chốt kiểm soát dịch, ngăn chặn không cho vào thành phố hoặc tùy theo mức độ, hành vi chống đối để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang