Bình Thuận:

Nhiều hộ dân tố chưa nhận bồi thường đã bị lấy đất làm dự án Lạc Việt Resort

Thứ Sáu, 07/05/2021 11:29

|

(CAO) Sau gần 10 năm kể từ khi được tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án khu du lịch Lạc Việt Resort gần đây đang được khởi động trở lại. Tuy nhiên, hiện 15 hộ dân đang khiếu nại vì cho rằng chủ đầu tư lấy đất làm dự án nhưng họ chưa nhận được đền bù.

Phản ánh đến Báo Công an TP.HCM, bà Hồ Thị Thọ (SN 1966, ngụ thôn Hạ Lãng, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân) cho biết, gia đình bà có khu đất rộng hơn 11.000m2 nằm trong ranh quy hoạch của dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Lạc Việt Resort) tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nhều người dân khiếu nại vì chưa nhận được tiền đền bù tại dự án Lạc Việt Resort

Theo đó, khu đất này được gia đình bà Thọ khai phá từ những năm 1980 để trồng lúa. Đến năm 1996, đất ở khu vực này bị nhiễm mặn, không trồng lúa được nên gia đình bà chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Khi chuyển đổi sản xuất từ trồng lúa sang nuôi cá, bà Thọ cho biết gia đình có thông báo và xin phép chính quyền địa phương.

Nhớ về những ngày đầu gian khổ khai phá vùng đất này, bà Thọ cho biết trước đây khu vực này toàn cây tra, cây giá…. Không có máy móc hiện đại như bây giờ, những người khẩn hoang như gia đình bà chỉ có dao rựa để phát cây rồi dùng sức người cày cuốc, cải tạo đất để sản xuất.

Năm 2008, gia đình bà Thọ được chính quyền địa phương thông báo khu đất nằm trong quy hoạch thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Lạc Việt Resort và yêu cầu gia đình kê khai để nhận tiền bồi thường. Nghĩ có dự án du lịch về sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, bộ mặt đời sống nơi đây cũng sẽ phát triển theo nên gia đình bà Thọ chấp hành kê khai.

Tuy nhiên, do khu đất của gia đình bà Thọ chưa có giấy chủ quyền nên chỉ được hỗ trợ công khai phá. Không đồng tình với việc này, gia đình bà Thọ tiếp tục giữ đất để nuôi trông thủy sản và yêu cầu được bồi thường thỏa đáng.

Một số hạng mục hạ tầng đang được chủ đầu tư triển khai

Bà Thọ cho biết đến năm 2010, một số người xưng là đại diện chủ đầu tư đến gặp gia đình bà đề xuất bồi thường với giá 28 triệu đồng/1.000m2. Với mong muốn dự án sớm triển khai nên gia đình bà Thọ chấp nhận, đồng ý nhận tiền.

Dù vậy, sau đó thỏa thuận bất thành vì phía công ty không trả tiền một lần mà chỉ đặt cọc trước 10%. Từ đó, gia đình bà Thọ tiếp tục canh tác, sử dụng trên mảnh đất trên.

Cuối tháng 1-2021, nhiều người dân phát hiện chủ đầu tư dự án Lạc Việt Resort đến chặt cây, san gạt mặt bằng trên những khu đất chưa đền bù giải tỏa, trong đó có khu đất của gia đình bà Thọ. Khi người dân ra phản ứng, bất ngờ xuất hiện nhiều đối tượng ra xô xát khiến 6 người dân bị thương phải nhập viện.

Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP.HCM, ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải xác nhận đã nắm được việc một số đối tượng lạ mặt xô xát với người dân và đã đề nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ. Lãnh đạo xã Thắng Hải cũng cho biết thêm hiện đang có 15 hộ dân khiếu nại vì cho rằng bị thu hồi đất nhưng chưa được bồi thường.

Theo chính quyền địa phương, hiện đang có 15 hộ dân khiếu nại vì cho rằng chưa nhận được tiền đền bù

“Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi đang tiến hành rà soát cơ sở pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất của từng hộ dân để từ đó tham mưu cho cấp trên có chính sách giải quyết quyền lợi thỏa đáng cho người dân theo quy định pháp luật”, ông Sanh nói.

Được biết, dự án Lạc Việt Resort có tổng diện tích 720.184,3 m2 với quy mô dân số dự kiến 10.438 người, do Công ty CP thương mại và dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp bao gồm khu đơn vị ở với đa dạng các loại hình nhà ở cùng các tiện ích công cộng đi kèm phục vụ cho đơn vị ở và khu du lịch nghỉ dưỡng phục vụ khách du lịch.

Dự án được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến tận những năm gần đây mới triển khai rầm rộ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang