Dùng điện bẫy chuột, chủ nhân “dính bẫy” tử vong

Chủ Nhật, 22/12/2019 17:06  | Hoàng Quân

|

(CAO) Thấy ánh đèn cứ mãi dọi thẳng lên trời, người dân ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đến xem thì thấy anh Lưu nằm bất động bên bình ắc-quy và dây thép ở ruộng lúa.

Chiều 22-12, trao đổi với Báo Công an TPHCM, Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết – Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an huyện, Viện KSND Vĩnh Linh đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ (Phòng Kỹ thuật hình sự) Công an tỉnh Quảng Trị đang thực hiện các bước điều tra liên quan đến cái chết của một người dân”.

Việc sử dụng bẫy chuột bằng nguồn điện rất nguy hiểm. Ảnh minh hoạ

Sự việc xảy ra vào lúc 22 giờ ngày 21-12, anh Lê Văn Lưu (SN 1976, thôn Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đem bẫy chuột bằng xung điện ra ruộng lúa tại khu vực choi Mẹ Tré (thôn Thủy Ba Tây) thì vấp ngã. Do trời mưa và bất cẩn, anh Lưu ngã trúng vào dây thép giăng quanh ruộng để ngăn chuột vào phá ruộng lúa. Dây thép này nối với nguồn điện có sử dụng 2 bình ắc-quy.

Khoảng một giờ sau đó, người dân địa phương phát hiện ngọn đèn cứ dọi thẳng lên trời nên chạy đến xem thì thấy một người đàn ông nằm bất động. Người dân lấy cây gậy gạt dây điện ra sau đó ngắt nguồn điện rồi trình báo chính quyền, cơ quan chức năng.

Ngày sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an huyện, Viện KSND Vĩnh Linh và các cơ quan chức năng khẩn trường tiến hành cứu hộ cứu nạn. Tuy nhiên anh Lê Văn Lưu đã tử vong.

Lực lượng Công an, Viện KSND xác minh, thực hiện các biện pháp cần thiết. Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết cho biết: “Cơ quan CSĐT cùng các cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực hiện các bước cần thiết của quá trình điều tra.Vẫn phải chờ báo cáo kết quả giám định nhưng với những đặc điểm tại hiện trường, qua khám nghiệm tử thi ban đầu và ở góc độ nhãn quan cho thấy, nạn nhân tử vong ban đầu được xác định do điện giật; không có tác động ngoại lực, không có yếu tố dấu hiệu tội phạm”.

Lực lượng công an, cơ quan chức năng sau đó đã bàn giao thi thể để gia đình đưa về an táng; phối hợp chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể tổ chức động viên, thăm hỏi, chia sẻ với nỗi mất mát của gia đình, người thân. Anh Lưu đã có vợ và 3 con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Anh Lưu qua đời là nỗi đau, mất mắt quá lớn đối với vợ con, gia đình.

Dùng dây thép nối nguồn điện để bẫy chuột, bảo vệ ruộng lúa dễ "bẫy" chính mình và người khác. Ảnh minh hoạ

Trước đây, anh Lưu bẫy chuột bằng các biện pháp thủ công nhưng mấy ngày nay, anh Lưu sử dụng bẫy chuột bằng nguồn điện từ bình ắc-quy. Thực tế trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ thương vong do dùng bẫy chuột bằng điện.

Vụ tai nạn do điện giật này là hậu quả đau lòng của việc sử dụng điện để bẫy chuột dẫn đến bất cẩn. “Việc dùng nguồn điện tự chế rất nguy hiểm cho bản thân và người khác. Công an huyện sẽ tham mưu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng các nguồn điện trong đời sống, sinh hoạt, bảo vệ tài sản”, Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết chia sẻ, khuyến cáo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang