Nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar: Sẽ nổ mìn xả lũ nếu nguy cấp

Thứ Sáu, 09/08/2019 12:33

|

(CAO) Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra ở công trình thủy điện Đắk Kar, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cho nổ mìn để xả lũ.

Trưa 9-8, ông Lê Viết Thuận - Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, trước nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar (H.Đắk R’lấp, Đắk Nông), chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã di dời hàng ngàn người đến nơi an toàn. Trong đó tỉnh Bình Phước hơn 5.000 người; tỉnh Đắk Nông di dời hơn 200 hộ dân, chủ yếu là các ngôi nhà rẫy.

Cũng theo ông Thuận: “Đến thời điểm hiện tại, sự cố kẹt van xả trên công trình thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục được. Hiện tại nước đang được xả qua đường ống áp lực. Chúng tôi đang chờ mực nước rút để tiếp khắc phục van xả. Hiện tại, các đơn vị đã có phương án là khoan lỗ chờ, nếu trường hợp xấu xảy ra là nổ mìn để xả lũ”.

Nếu sự cố xấu nhất xảy ra ở thủy điện Đắk Kar sẽ nổ mìn để xả lũ

Còn theo ông Lê Mai Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho biết, đến thời điểm hiện tại, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã hạ xuống 2,5m so với ngày hôm qua (8/8) và đạt ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, do sự cố van xả đáy vẫn chưa thể khắc phục nên việc xả nước vẫn phải thực hiện bằng cách xả qua đường ống áp lực. Nếu trong những ngày tới, trời vẫn tiếp tục mưa lớn thì có thể mức độ nguy hiểm lại tăng lên.

“Trước tình hình này, UBND huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền, cảnh báo và yêu cầu người dân tuyệt đối không đến vùng hạ du thủy điện Đắk Kar”, ông Toản nói.

Công trình thủy điện Đắk Kar có dung tích thiết kế 13 triệu m3 nước, đang trong quá trình thi công. Những ngày qua, công trình này xảy ra sự cố kẹt van xả đáy, khiến mực nước hồ dâng cao, nguy cơ mất an toàn.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp phải hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Các lực lượng liên quan tập trung theo dõi, khắc phục sự cố.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, và sự cố đập để chuẩn bị các phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trưa 9/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) cho biết, sau khi xảy ra sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar (tỉnh Đắk Nông) chính quyền địa phương đã tổ chức di dời 4.000 người dân bốn xã Đồng Nai, Phước Sơn, Thống Nhất và Đăng Hà từ khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Trước đó, vào tối 8/8 Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng cũng đã tổ chức di dời 200 hộ dân với gần 1.000 người đến khu vực an toàn.

Nguy cơ vỡ đập thủy điện, khẩn cấp di dời dân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang