Nhiều trường hợp thương vong do sử dụng ĐTDĐ đang sạc pin

Thứ Năm, 25/02/2021 10:51

|

(CATP) Thời gian qua, tình trạng điện thoại di động (ĐTDĐ) phát nổ do vừa sử dụng vừa sạc pin đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng hiện đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt ở Quảng Ngãi trong dịp Tết vừa qua có một số trường hợp phải cấp cứu vì nổ pin điện thoại.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận bệnh nhân (BN) Đinh Văn Khăn (25 tuổi, ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà) nhập viện với đa vết thương ở bàn tay, vùng mặt và bàn chân phải. Bác sĩ (BS) Ngô Đình Giảng, Phó trưởng Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình - bỏng, cho biết: "Chúng tôi đã cắt lọc, làm sạch vết thương, nhưng đối với trường hợp này thời gian điều trị sẽ lâu".

Anh Khăn kể lại trong bàng hoàng: "Tôi dùng điện thoại từ 20 giờ đến 23 giờ thì máy hết pin, sau đó tôi vừa sạc pin vừa mở Youtube lên xem thì điện thoại phát nổ khiến tôi bất tỉnh".

Trước đó không lâu, anh Lê Văn G. (ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành) cũng sử dụng ĐTDĐ trong lúc đang sạc pin, bất ngờ trời nổi giông sét, điện thoại phát nổ khiến nạn nhân tử vong sau đó. Theo BS Ngô Đình Giảng, những vết thương do chất nổ thường phức tạp hơn các vết thương khác, do khả năng chất bẩn luồn sâu trong những mô mềm rất nhiều, dễ gây nhiễm trùng khiến thời gian điều trị lâu.

Đôi bàn tay của anh Khăn bị thương do điện thoại phát nổ

Thời gian qua, bệnh viện đã điều trị nhiều trường hợp bị thương do ĐTDĐ phát nổ, do nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ luôn xem ĐTDĐ là "vật bất ly thân" nên thường xuyên sử dụng, trong đó rất nhiều người chủ quan vừa sạc pin vừa sử dụng. Chính thói quen đó tiềm ẩn nguy cơ và khiến nhiều trường hợp phải nhập viện do điện thoại phát nổ, gây thương tật vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, ĐTDĐ phát nổ khi vừa sử dụng vừa sạc pin có nhiều nguyên nhân, nhất là hiện nay khi ĐTDĐ và các phụ kiện đi kèm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường, không bảo đảm chất lượng là mối tiềm ẩn nguy hiểm, có thể gây cháy, nổ khi sử dụng.

Anh Trần Văn Hải - kỹ thuật viên của một cửa hàng ĐTDĐ ở TP. Quảng Ngãi - cho biết, có 2 nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi vừa sạc pin vừa sử dụng ĐTDĐ: thứ nhất, trong lúc đang sạc pin, nếu bạn có nhu cầu sử dụng, ĐTDĐ sẽ phải tiêu thụ một nguồn năng lượng lớn, máy không có hệ thống ngắt tự động thì pin sẽ nóng lên và đến một mức nào đó sẽ phát nổ; thứ hai, khi sử dụng pin, cục sạc, dây sạc trôi nổi không rõ nguồn gốc, những thiết bị này có thể gây chạm chập lúc chủ nhân vừa cắm sạc vừa sử dụng. "Nhất là khi chúng ta chơi game, có nhiều game nặng làm cho bộ nhớ quá tải trong khi bạn lại chơi quá lâu khi đang sạc pin khiến nhiệt độ pin tăng lên không chịu được sức nóng dẫn đến phát nổ", anh giải thích thêm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, người sử dụng ĐTDĐ nên dùng cáp đi kèm theo hộp đựng sản phẩm khi mua máy hoặc liên hệ cửa hàng chính hãng để mua cáp sạc nhằm đảm bảo độ an toàn. Trong quá trình sạc điện thoại, khi chạm vào sạc thấy có hiện tượng giật, cần tìm vật cách điện để ngắt kết nối với nguồn điện, tránh để hiện tượng cháy nổ xảy ra. Đặc biệt, tuyệt đối từ bỏ thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng ĐTDĐ, bởi hành động sạc - xả năng lượng liên tục có thể dẫn tới việc quá tải, khiến pin phát nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng... Phụ huynh cần giám sát chặt chẽ khi cho con trẻ sử dụng điện thoại, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang