Chuyện chưa kể về Tổ công tác đặc biệt giữa tâm dịch Hải Dương

Thứ Tư, 24/02/2021 23:35

|

(CAO) Hoạt động liên tục 24/24h, có mặt tại tâm dịch Hải Dương; thực hiện truy vết các trường hợp có lịch trình phức tạp… Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 - với thành phần tham gia đều là CBCS trẻ, tinh nhuệ, có trình độ công nghệ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn trong xác minh, điều tra, truy vết, am hiểu thực tiễn tham gia- đã đóng vai trò quan trọng vào việc đẩy nhanh tốc độ, đảm bảo truy vết triệt để và xác định chính xác nguồn lây nhiễm…Từ đó, góp phần cùng các lực lượng thuộc Công an tỉnh Hải Dương tham gia phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

24/24 thực hiện truy vết thần tốc

Ngày 19-2, ổ dịch xã Kim Liên, huyện Kim Thành, Hải Dương ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là nam giới, SN 1982, là thợ xây hàng ngày đi làm cùng đội thợ gồm 11 người.

Theo điều tra ban đầu, bệnh nhân (BN) không có liên quan dịch tễ đến các bệnh nhân đã phát hiện trước đó. Đến sáng ngày 21-2, tại xã Kim Liên đã xác định thêm 6 ca mắc liên quan đến BN này.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, được sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Công an tỉnh Hải Dương phối hợp Công an huyện Kim Thành nhanh chóng rà soát, khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan đến 7 ca dương tính tại ổ dịch xã Kim Liên.

Đến 20h ngày 21-2, Tổ công tác đặc biệt phối hợp với Công an huyện Kim Thành đã truy vết được 219 trường hợp F1, 205 trường hợp F2, 205 trường hợp F3 của ổ dịch thứ 6 này.

Trung tá Nguyễn Văn Hải Đội trưởng Đội phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Đội 5), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết suốt nhiều ngày qua anh và 11 thành viên của Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Hải Dương làm việc không có ngày nghỉ; 24/24h thay phiên nhau ứng trực để truy tìm các F.

Các thành viên Tổ công tác đặc biệt phòng, chống COVID-19 làm việc ngày đêm

Căn cứ vào danh sách các trường hợp nghi nhiễm COVID-19, các trường hợp FO, F1 theo cung cấp của cơ quan y tế, Tổ công tác đặc biệt có trách nhiệm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện các ca dương tính với COVID -19; phối hợp với lực lượng của Công an cấp huyện xác định các nguồn lây nhiễm COVID-19; các trường hợp nghi nhiễm; các trường hợp F1, F2 không khai báo hoặc không khai báo trung thực,...lịch trình di chuyển của F0; các trường hợp F0, F1 còn ở ngoài xã hội để phục vụ truy vết triệt để các F.

Tiếp đó, báo cáo kịp thời Giám đốc Công an tỉnh (qua Trưởng phòng PV01) các trường hợp F0, F1, F2, F3...chưa được Công an cấp huyện truy vết và số công dân không khai báo, khai báo không trung thực,...còn ở ngoài xã hội để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương; sự vào cuộc đầy nhiệt tình, trách nhiệm của các thành viên Tổ truy vết đặc biệt, việc truy vết đã được rút ngắn từ 2-4 ngày. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả với các trường hợp có ngành nghề nhạy cảm, shipper… Đến nay, các lực lượng của Công an tỉnh đã rà soát, truy vết “thần tốc” không kể ngày đêm xác định 18.892 F1, 68.130 F2, 47.820 F3 phục vụ hiệu quả công tác cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch.

Trong đó, riêng Tổ công tác đặc biệt đã xác định được 50 nguồn lây nhiễm F0. Nổi bật là: trong thời gian ngắn, đã xác định toàn bộ 389 F1, gần 4.000 F2 của bệnh nhân BN 1983 - nhân viên công ty chuyển phát nhanh Thuận Phong ở Cẩm Giàng là ca bệnh và các F1 có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp; và đã nhanh chóng xác định chính xác nguồn lây nhiễm tại ổ dịch số 15 Trần Sùng Dĩnh, P. Hải Tân, TP Hải Dương. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương đã tiến hành khởi tố vụ án để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Sáng tạo Zalo khai báo y tế

Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của công tác truy vết, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) trong tiếp nhận, xử lý thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh; huy động tổng số ...

Đồng thời, theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống COVID-19 của Công an tỉnh Hải Dương được thành lập; với nhiệm vụ tham gia phối hợp với lực lượng của Công an cấp huyện thực hiện nhiệm vụ truy vết thần tốc, triệt để các trường hợp nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh kể từ ngày 7-2.

Các thành viên Tổ công tác đặc biệt phòng, chống COVID-19 đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để truy vết

Công việc của các thành viên tổ công tác không phải lúc nào cũng thuận buồm, xuôi gió. 12 thành viên trong tổ công tác phải quản lý 12 địa bàn theo sự phân công của giám đốc Công an tỉnh Hải Dương. Muốn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thì cán bộ phải nắm sát tình hình địa bàn. Hằng ngày, ngoài việc cập nhật liên tục, thường xuyên các F còn phải tiến hành gọi điện thoại để tra cứu thông tin. Đây là công việc không dễ dàng…

Sau những ngày gọi điện, nhập dữ liệu mụ mị đầu óc là đến những ngày trả lời điện thoại của những số lạ, hỏi tình hình F1 của mình có bị thành F0 chưa ?, là cán bộ nữ duy nhất trong Tổ công tác đặc biệt, Trung tá Bùi Thị Giang, Đội phó thuộc Phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Hải Dương cũng có một số khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Xong chị cũng sắp xếp công việc gia đình, ứng trực 100 % cùng cán bộ đơn vị.

Trung tá Bùi Thị Giang chia sẻ: Cũng như đồng đội, áp lực lớn nhất với chị cũng là việc phải truy vết thần tốc các F1, dựng danh sách và thông tin cá nhân cụ thể các F2 để sẵn sàng phương án F2 thành F1 để nhanh chóng tổ chức đi cách ly tập trung. Có những thời điểm, trong 2 ngày chị và đồng đội đã truy vết, dựng thông tin cá nhân hàng nghìn F2 . Cho đến bây giờ, Trung tá Giang vẫn không quên được cảm giác lần đầu tiên nhận nhiệm vụ tại Tổ công tác đặc biệt.

Vào một ngày giáp Tết Nguyên đán, chị đang ở đơn vị thì được nhận được lệnh họp gấp, sau cuộc họp ngay lập tức lên đường đến tâm dịch Cẩm Giàng. Cảm giác thật sự là như đi ra trận, rất bâng khuâng…, nhưng khi vào việc, tất cả dồn tâm vào nhiệm vụ được giao.

Trong khi dịch bệnh phức tạp thì trên không gian mạng cũng diễn biến phức tạp không kém. Trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin giả, tin sai sự thật, các tin nhạy cảm ... gây hoang mang dư luận, cùng với đồng đội Trung tá Bùi Thị Giang đã phát hiện 119 tin, yêu cầu bóc gỡ 89 tin, xử phạt 5 trường hợp vi phạm hành chính trên không gian mạng liên quan tình hình dịch bệnh.

Đoạn tin nhắn của Sở Y tế tỉnh Hải Dương chuyển đến cán bộ Công an tỉnh Hải Dương, như là một lời tri ân với những cán bộ Công an tỉnh Hải Dương ở nơi tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ: Ngày 18-2, Sở Y tế nhận được thông báo của Công an tỉnh có nhiều công dân thực hiện khai báo y tế qua kênh Zalo (do Công an tỉnh xây dựng). Một số trường hợp khai báo có dấu hiệu ho, sốt, khó thở tại cộng đồng và có liên quan đi đến các ổ dịch trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là kênh tham khảo để các trung tâm y tế huyện/TX/TP báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện/TX/TP triển khai tới tổ COVID-19 cộng đồng để nắm bắt rà soát các thông tin giúp cho công tác phát hiện COVID-19 trong cộng đồng đạt hiệu quả hơn. Bên Y tế đã triển khai trên nhóm Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của ngành y tế rồi nhé. Cảm ơn anh em bên Công an nhé!

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, được sự đồng ý của Đại tá Lê Ngọc Châu, Công an tỉnh Hải Dương đã sáng tạo zalo khai báo y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Sau khi đưa vào sử dụng, hệ thống Zalo đã phát huy tác dụng. Bắt đầu từ ngày 17-2, sau 2 ngày đã có hơn 19.000 người dân khai báo y tế điện tử qua kênh Zalo do Công an tỉnh thiết lập. Từ các thông tin được cung cấp, CDC tỉnh hàng ngày sẽ chiết xuất các danh sách trên và gửi thông tin cho các đơn vị triển khai, khai thác những trường hợp có yếu tố nguy cơ…, góp phần ngặn chặn dịch bệnh COVID-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang