(CAO) Trong đợt giao nhận quân năm nay, hình ảnh chàng cử nhân trẻ Nguyễn Quốc Bảo tự nguyện đăng ký nhập ngũ đã trở thành một điểm sáng về tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc. Với Bảo, việc lên đường nhập ngũ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm tự hào của một người trẻ muốn cống hiến tri thức và sức trẻ cho quân đội.
Sáng 04/3, trong không khí hân hoan, rộn ràng của Ngày hội tòng quân trên khắp cả nước, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Quốc gia TPHCM, Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 1 – Long Bình đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2026.
Gặp gỡ Nguyễn Quốc Bảo, (23 tuổi), là Đảng viên trẻ của P.Diên Hồng, Phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM đã có dịp lắng nghe câu chuyện chia sẻ đầy xúc động của chàng cử nhân ngành Sư phạm, gác lại công việc để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Công dân Nguyễn Quốc Bảo (23 tuổi, hàng đầu) rạng rỡ chờ đón nhận những thử thách mới
Ngay sau khi tốt nghiệp chương trình đại học, thay vì tìm kiếm một công việc ổn định, Nguyễn Quốc Bảo (23 tuổi, ngụ tại phường Diên Hồng) đã quyết định tự nguyện ứng tuyển tham gia nghĩa vụ quân sự. Chia sẻ về quyết định này, Bảo cho biết bản thân tin rằng nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của mọi thanh niên và việc tham gia sớm là sự lựa chọn đúng đắn.
Dù không giấu được sự bồi hồi, lo lắng và một chút xúc động trong ngày đầu nhập ngũ, nhưng trên hết trong lòng chàng tân binh trẻ là niềm tự hào và ý chí quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Được biên chế vào đơn vị Hải quân Vùng 2, một môi trường vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe và điều kiện rèn luyện khắc nghiệt, Nguyễn Quốc Bảo đã có sự chuẩn bị vô cùng chủ động.

Các công dân trẻ được biên chế về Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân trong sáng 04/3
Để có thể thích nghi tốt với sóng gió và nắng gió biển khơi, Bảo đã dành nhiều tháng trước khi nhập ngũ để tập thể dục, rèn luyện thể trạng và đặc biệt là học bơi. Bên cạnh việc rèn luyện thân thể, anh còn chủ động lên các trang mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước nhằm chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất trước khi bước vào đơn vị.
Là một cử nhân tốt nghiệp Đại học Sư phạm, Bảo ý thức rõ vai trò của những thanh niên có trình độ cao trong quân đội hiện đại. Anh bày tỏ mong muốn được vận dụng toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy qua 12 năm phổ thông cùng 4 năm đại học để đóng góp cho đơn vị.

Rạng rỡ bước qua cầu vinh quang dành cho người chiến sĩ
"Em vẫn sẽ cố gắng hết sức trong mọi hoàn cảnh", Bảo khẳng định khi nói về định hướng tương lai, đồng thời không loại trừ mong muốn được tiếp tục phục vụ lâu dài trong môi trường chuyên nghiệp nếu có cơ hội.
Trước giờ phút lên đường, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và lời dặn dò giữ gìn sức khỏe từ cha mẹ, Nguyễn Quốc Bảo đã gửi lời nhắn nhủ đầy xúc động đến gia đình: "Ba mẹ cứ yên tâm, con và các bạn sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ trong đơn vị và sẽ yêu thương đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau".
Năm 2026, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Long Bình được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 2.534 công dân nhập ngũ, trong đó 2.058 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 476 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, thuộc 48 phường trên địa bàn (các khu vực trước đây gồm: Quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, TP Thủ Đức, Thuận An và Dĩ An).
Công tác tuyển chọn năm nay được triển khai chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định, qua đó đã trao 2.158 quyết định gọi công dân nhập ngũ, trong đó 2.058 trường hợp là lệnh chính thức và 100 trường hợp dự phòng. Chất lượng thanh niên nhập ngũ tiếp tục được nâng cao cả về chính trị, trình độ và sức khỏe. Đáng chú ý, 28 thanh niên là đảng viên tình nguyện lên đường nhập ngũ (gồm 18 đảng viên chính thức và 10 đảng viên dự bị), thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu của lực lượng đảng viên trẻ. Về trình độ học vấn, 607 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học, chiếm 28,47% tổng số công dân nhập ngũ.
Bên cạnh đó, 1.101 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2, chiếm 53,5%, đáp ứng tốt yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị nhận quân. Những con số trên cho thấy chất lượng quân số tại khu vực Phòng thủ 1 – Long Bình năm 2026 tiếp tục được nâng cao, góp phần bảo đảm nguồn nhân lực trẻ, có trình độ, sức khỏe và bản lĩnh chính trị vững vàng cho Quân đội và Công an nhân dân.
(CAO) Trong không khí trang nghiêm và đầy tự hào của ngày hội tòng quân, những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi với ánh mắt rạng rỡ, trái tim căng tràn nhiệt huyết chính thức khoác ba lô lên đường nhập ngũ, đáp lại tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.